“มิเชล” ขึ้นแท่น “ผู้หญิงที่ชาวอเมริกันชื่นชมที่สุด” เขี่ย “ฮิลลารี” แชมป์ 17 ปีซ้อน

มิเชล โอบามา (เอพี)

มิเชล โอบามา อดีตสตรีหมายเลข 1 ผู้เป็นภรรยาของนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา ถูกยกให้เป็น “ผู้หญิงที่ชาวอเมริกันชื่นชมมากที่สุด” แห่งปีนี้ ล้มแชมป์เก่าอย่าง ฮิลลารี รอดแฮม คลินตัน อดีตสตรีหมายเลข 1 และภรรยาของนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐ ซึ่งครองใจชาวอเมริกันในตำแหน่งนี้มายาวนานถึง 17 ปีไป จากผลสำรวจของกัลลัพโพลที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ธ.ค.) โดยในปีนี้ฮิลลารีครองใจชาวอเมริกันอยู่ที่อันดับ 3 ส่วนผู้ครองอันดับ 2 คือ โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรและนักแสดงหญิงผู้ทรงอิทธิพล ส่วนเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 คนปัจจุบันของสหรัฐรั้งอันดับ 4 และมีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ตามมาอยู่อันดับ 5

ขณะที่อดีตประธานาธิบโอบามา แม้จะพ้นเก้าอี้ผู้นำสหรัฐไปแล้ว แต่ยังคงครองใจยึดตำแหน่งเป็นผู้ชายที่ชาวอเมริกันชื่นชมมากที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 11 ไว้ได้ตามมาด้วย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบัน ผู้ชูนโยบาย “อเมริกันมาก่อน” อยู่อันดับ 2 เช่นเดิม ซึ่งครองมาติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว

ฮิลลารี คลินตัน (เอเอฟพี)

กัลลัพโพล สำนักสำรวจชั้นนำได้ทำการสำรวจความคิดเห็นบุคคลที่เป็นชื่นชมชื่นชอบของชาวอเมริกันมาเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี ค.ศ.1946 ซึ่งมีการเว้นไปเพียงปีเดียวคือในปี 1976

สำหรับปีนี้กัลลัพโพลได้ทำการสำรวจความเห็นกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันจำนวน 1,025 คน ระหว่างวันที่ 3-12 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่าชาวอเมริกัน 15 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าตนเองชื่นชมนางมิเชลมากที่สุด โดยขณะนี้เธอเองยังกำลังเดินสายโปรโมตหนังสือเรื่อง “Becoming” ผลงานเขียนของมิเชลซึ่งบอกเล่าชีวิตเรื่องราวของตัวเธอเองด้วย

ส่วนโอปราห์ วินฟรีย์ อยู่อันดับ 2 ได้ 5 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยฮิลลารีและเมลาเนียที่ได้ 4 เปอร์เซ็นต์ และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้ 2 เปอร์เซ็นต์

Advertisment

ส่วนโอบามาได้ 19 เปอร์เซ็นต์ ทรัมป์ 13 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ของสหรัฐ และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทรงได้ 2 เปอร์เซ็นต์ และบิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ได้ 1 เปอร์เซ็นต์

 

ที่มา : มติชนออนไลน์