“ทรัมป์” ส่งสัญญาณเป็นมิตร “สี จิ้นผิง” หารือแก้ปัญหา “เกาหลีเหนือ”

REUTERS/Saul Loeb, Pool

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ส่งสัญญาณที่เป็นมิตรมากขึ้นกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในการพบปะกันที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ในช่วงสุดท้ายของประชุมผู้นำประเทศเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือจี20 เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม เพื่อหารือในประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือ แม้ว่าก่อนหน้านี้ทรัมป์จะมีท่าทีที่แข็งกร้าวต่อจีนในประเด็นเรื่องการค้าก็ตาม

โดยทรัมป์ได้บอกกับผู้นำจีนว่า ถือเป็นเกียรติที่ได้เป็นเพื่อนกับนายสี และรู้สึกยินดีต่อมาตรการที่จีนมีต่อเกาหลีเหนือ ตราบเท่าที่เกาหลีเหนือยังเป็นเรื่องที่น่าห่วงกังวล แต่ก็เชื่อว่าในที่สุดทุกอย่างจะประสบความสำเร็จไม่ว่าด้วยทางใดทางหนึ่ง พร้อมกับกล่าวถึงเรื่องการค้าระหว่างกันว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีน อ้างคำกล่าวของประธานาธิบดีสี ที่กล่าวกับทรัมป์ว่า ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งขึ้นระหว่างจีนกับสหรัฐจะนำไปสู่ความมีเสถียรภาพและความสำเร็จ ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกนี้ และจะทำให้มีความก้าวหน้าใหม่ๆเกิดขึ้น แม้ว่าจะมีบางประเด็นที่เป็นเรื่องอ่อนไหวก็ตาม

นอกจากนี้ นายสี ยังได้ย้ำถึงความสำคัญของการเจรจากับเกาหลีเหนือ พร้อมกับระบุด้วยว่า กองทัพเรือของสหรัฐ จะเข้าร่วมในการซ้อมรบในแปซิฟิก ริม ที่มีกองทัพสหรัฐเป็นผู้นำในการฝึกซ้อม

โดยซินหัวรายงานด้วยว่า นายสีได้ย้ำกับทรัมป์ถึงสถานะของจีนที่สนับสนุนการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีและคงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และแม้ว่าจีนจะไม่พอใจต่อการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่ก็เห็นว่าสหรัฐและเกาหลีใต้ก็มีส่วนทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงด้วยการซ้อมรบร่วมกัน พร้อมย้ำด้วยว่า จีนไม่เห็นด้วยต่อการที่สหรัฐติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธทาด ในเกาหลีใต้

ซินหัวรายงานว่า ผู้นำสหรัฐและจีน ตกลงที่จะยังคงมีการติดต่อสื่อสารและร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นเรื่องนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์