ถือเป็นเรื่องพิเศษ! ปี 2018 มีคนเที่ยว”เนปาล” ทะลุ 1 ล้านคน เป็นครั้งแรก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักงานการท่องเที่ยวประเทศเนปาล เผยเมื่อวันที่ 10 มกราคมว่า ปี 2018 เนปาลมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวถึง 1 ล้านคนเป็นครั้งแรก อันเป็นผลมาจากการที่ชาวอินเดีย จีน สหรัฐอเมริกา ศรีลังกาและสหราชอาณาจักร เดินทางไปท่องเที่ยวที่เนปาลเพิ่มมากขึ้น โดยจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวที่เนปาลปี 2018 อยู่ที่ 1,173,072 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงเกือบ 25 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ยังเป็นปีที่มีนักปีนเขาที่ปีนถึงยอดเขาเอเวอเรสต์มากที่สุด คือ 807 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวเนปาล 563 คน

ราบินทรา อาดิคารี รัฐมนตรีท่องเที่ยวเนปาลกล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ทะลุ 1 ล้านคน ถือเป็นเรื่องที่พิเศษ

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นรายได้สำคัญของประเทศเนปาล ประเทศยากจนที่มีพื้นที่ราบสูงกว่า 8,000 เมตรถึง 8 จุด จากที่ทั่วโลกมีทั้งหมด 14 จุด ขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของเนปาลประสบปัญหาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อปี 2015 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึงเกือบ 9,000 ราย และทำลายมรดกโลกสำคัญหลายแห่งในเนปาล และในปีนั้นเองที่รายได้จากการท่องเที่ยวของเนเปาลหดหายไปถึง 1 ใน 3 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ แต่การท่องเที่ยวของเนปาลก็ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

สภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก ระบุว่า การท่องเที่ยวของเนปาลสร้างเงินเท่ากับ 7.8 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของเนปาล เมื่อปี 2017 และสร้างงานกว่า 1 ล้านตำแหน่ง

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ