จีนเสนอมอบสถานะ “ผู้มีถิ่นพำนักถาวร” ให้ “อีลอน มัสก์”

Tesla shares stumbled on July 16, 2018 as chief executive Elon Musk faced criticism over a public spat with a British diver who worked on the Thai soccer team rescue. Shares of the electric car maker were down 3.5 percent in late-morning trading at $307.82 on news that Musk could face a libel suit over the episode.Musk attacked British diver Vern Unsworth, who had dismissed the Tesla chief's efforts to help the rescue mission for the 12 boys as a "PR stunt" in a widely seen interview on CNN. / AFP PHOTO / Brendan Smialowski

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีนักลงทุนผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา ได้รับการเสนอให้เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในจีน ซึ่งจะทำให้เขาเป็นหนึ่งในชาวต่างชาติที่ได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าว โดยข่าวที่ถูกเผยแพร่ออกมาในวันที่ 10 มกราคมนี้ ระบุว่า มัสก์ซึ่งอยู่ในจีนเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดโรงงานเทสลาแห่งแรกในต่างประเทศ เพื่อที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขายในตลาดจีนซึ่งถือเป็นตลาดรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน

มัสก์ได้พบกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเขาได้มีการหารือเกี่ยวกับแผนงานของเทสลาในจีน โดยเขาได้บอกกับนายกรัฐมนตรีจีนว่า เขาหวังว่าโรงงานเทสลาในนครเซี่ยงไฮ้จะกลายเป็นต้นแบบของโลก พร้อมกับระบุด้วยว่า เขารักประเทศจีนมาก และอยากจะเดินทางมาเยือนจีนให้บ่อยขึ้น

นายกรัฐมนตรีจีนตอบว่า “หากนั่นเป็นสิ่งที่อยู่ในใจของคุณจริงๆ เราก็สามารถให้กรีนการ์ดของจีนกับคุณได้” อย่างไรก็ดีบริษัทเทสลาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข้อเสนอดังกล่าว

ทั้งนี้ตามสถิติที่หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ระบุ จำนวนชาวต่างชาติที่ได้รับสถานะผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวร หรือที่มักเรียกกันง่ายๆ ว่ากรีนการ์ดในจีนมีมากกว่า 10,000 คนตั้งแต่ปี 2559 โดยจีนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มอบกรีนการ์ดให้กับชาวต่างชาติยากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleรมว.กต.ออสซี่เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ย้ำพิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยสาวซาอุฯ ต้องใช้เวลา
Next articleกบฏเยเมนส่งโดรน โจมตีฐานทัพที่ใหญ่ที่สุด คร่าชีวิตทหาร 6 คน บาดเจ็บ 12 ราย