‘ทรัมป์’ ขู่ใช้อำนาจฉุกเฉิน ให้สภาคองเกรสจ่ายเงินสร้างกำแพงกั้นสหรัฐ-เม็กซิโก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาขู่จะใช้อำนาจฉุกเฉินเพื่อเป็นทางลัดให้สภาคองเกรสจ่ายเงินเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐอยู่ในสภาวะชัตดาวน์หรือต้องปิดทำการต่อเนื่องเป็นวันที่ 20 เนื่องจากไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณประจำปีได้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะหาทางยุติการชัดดาวน์ครั้งนี้ได้

ข่าวระบุว่า ทรัมป์เดินทางไปถึงบริเวณชายแดนที่ติดกับประเทศเม็กซิโก เพื่อขอเสียงสนับสนุนในการสร้างกำแพงที่จะต้องใช้เงินสูงถึง 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทรัมป์กล่าวว่า ทนายความได้บอกว่า ตนมีอำนาจในการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อที่จะได้มาซึ่งงบประมาณในการสร้างกำแพง ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ได้มีการเตรียมการเรื่องดังกล่าว แต่ถ้าหากจะต้องทำ ก็ต้องทำ

วันเดียวกันวอชิงตันโพสต์อ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า ทำเนียบขาวได้ร่างแผนเตรียมการประกาศภาวะฉุกเฉินที่จะให้ทรัมป์สามารถสร้างกำแพงได้ โดยเป็นไปได้ที่อาจจะใช้เงินจากกองทัพน้อยทหารช่าง

ข่าวระบุว่า ภาวะชะงักงันของรัฐบาลสหรัฐดังกล่าวทำให้หน่วยงานถึง 1 ใน 4 ของสหรัฐต้องปิดทำการ และมีข้าราชการหลายแสนคนต้องหยุดงานโดยไม่มีเงินเดือน

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleDNS Flag Day เว็บไซต์เตรียมรับมือ
Next articleไต้หวันแต่งตั้ง “ซู เจิน ชาง” เป็นนายกฯคนใหม่