ฝนตกหนักทำน้ำท่วมเกาะคิวชู ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 18 ราย สูญหายเพียบ

AFP PHOTO

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกอย่างหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่เกาะคิวชู ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของเมืองฟุกุโอกะ และเมืองโออิตะ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 18 รายแล้ว ขณะที่ยังมีอีก 27 รายยังคงสูญหาย

รายงานระบุว่า ประชาชนหลายพันคนได้อพยพไปอยู่ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวของรัฐไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน โรงยิม และอาคารสาธารณะแล้ว อย่างไรก็ตามยังคงมีอีกกว่า 500 คนที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ด้านนายโยชิฮิเดะ ซุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ที่จะช่วยเหลือผู้ที่ยังคงสูญหายและผู้ที่ยังคงติดอยู่ในพื้นที่ โดยล่าสุดมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 5 ราย

รายงานจากสถานีโทรทัศน์เอนเอชเค ของญี่ปุ่น แสดงให้เห็นเฮลิคอปเตอร์จอดอยู่ในลานจอด ไม่สามารถบินขึ้นได้เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ขณะที่ประชาชนต่างภาวนาให้สมาชิกครอบครัวที่ประสบเหตุปลอดภัย

ทั้งนี้ฝนตกลงมาอย่างหนักในระดับ 50 เซนติเมตร กินเวลา 12 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา และยังคงตกต่อเนื่อง โดยในเมืองฟุกุโอกะวัดได้ 22 เซนติเมตร ในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานพยากรณ์อากาศระบุว่าฝนจะตกหนักต่อไป และเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มในพื้นที่ตอนเหนือของเกาะคิวชูด้วย

 

Advertisment

ที่มา มติชนออนไลน์