‘เซเว่น-ลอว์สัน’ ญี่ปุ่นเตรียมเลิกขายนิตยสาร18+ ปรับภาพลักษณ์เจ้าภาพโอลิมปิก

เว็บไซต์เจแปนทูเดย์ รายงานเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมาระบุว่า ร้านสะดวกซื้อชื่อดังอย่างเซเวนอีเลเวน และ ลอว์สัน ในประเทศญี่ปุ่น เตรียมยกเลิกขายนิตยสารวาบหวิวสำหรับผู้ใหญ่ เพื่อปรับภาพลักษณ์ก่อนหน้าที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่จะถึงนี้

รายงานระบุว่าเซเวนอีเลเวน และลอว์สัน ได้ตัดสินใจหยุดขายนิตยสารวาบหวิวทั่วประเทศโดยจะเริ่มต้นในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้เพื่อปรับภาพลักษณ์ก่อนหน้าการเป็นเจ้าหน้าที่รักบี้โลก และโอลิมปิกในปีหน้านี้ มีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงภาพลักษณ์ในแง่ลบ และหวังให้เด็กและผู้หญิงสามารถเข้าใช้บริการร้านได้ง่ายขึ้น

รายงานระบุว่ายอดขายนิตยสารประเภทดังกล่าวคิดเป็นเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของเซเวนอีเลเวน ในญี่ปุ่นทั่วประเทศที่มีอยู่ราว 20,000 สาขา ด้านร้านลอว์สัน ได้หยุดขายนิตยสารวาบหวิวในจังหวัดโอกินาวาไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2017 ที่ผ่านมา และเตรียมที่จะหยุดขายในร้านทั่วประเทศซึ่งมีอยู่ราว 14,000 สาขาต่อไป

Advertisement

ทั้งนี้ร้านมินิช็อป ที่มีอยู่ราว 2,000 แห่งทั่วญี่ปุ่นได้ยกเลิกขายนิตยสารสำหรับผู้ใหญ่ไปแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ขณะที่แฟมมิลีมาร์ต หยุดขายแล้วใน 20,000 สาขาจากทั้งหมด 16,000 สาขาทั่วประเทศ

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Advertisement