อุณหภูมิสูง-แห้งแล้ง ส่งผลไฟป่าขนาดใหญ่โหมแคลิฟอร์เนีย ประชาชนนับร้อยอพยพ

ภาพจาก REUTERS

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประชาชนหลายร้อยคนต้องอพยพออกจากพื้นที่ หลังไฟป่าโหมไหม้พื้นที่ตอนกลางของชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมาอย่างรวดเร็ว ผลจากอุณภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นและพื้นที่แห้งแล้งกระตุ้นให้เกิดไฟป่าขนาดใหญ่ขึ้นหลายจุดในพื้นที่ตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา

รายงานระบุว่า ไฟป่า “อลาโม” ซึ่งไหม้ระหว่างเมืองซันลุยส์โอบิสโป และซานตาบาบารา ของรัฐแคลิฟอร์เนียมีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 3 เท่ากินพื้นที่ถึง 7.6 ตารางกิโลเมตร ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1,000 คนลงพื้นที่แต่สามารถควบคุมเพลิงได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นนับจนถึงช่วงบ่ายของวันที่ 8 กรกฎาคม ด้านสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสหรัฐระบุว่าล่าสุดมีไฟป่าขนาดใหญ่ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ลุกไหม้อยู่มากถึง 40 จุด โดยไฟป่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งคือไฟป่า “ทรักกี” ที่โหมไหม้ในรัฐเนวาดา กินพื้นที่ถึง 404 ตารางกิโลเมตรแล้ว

ทั้งนี้การขยายตัวของไฟป่าส่วนหนึ่งมาจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นโดยในเมืองปาล์มสปริงส์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย วัดอุณภูมิเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา สูงถึง 50 องศาเซลเซียส ใกล้กับสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ที่ 50.5 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตามล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Advertisment