นายกฯ ออสเตรเลีย ส่งหนังสือถึง “บิ๊กตู่” จี้ปล่อยตัว “ฮาคีม” ย้ำได้สถานะผู้ลี้ภัยแล้ว

วันที่ 29 ม.ค. เดอะซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ ของออสเตรเลีย รายงานว่า นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรนซึ่งได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ที่ถูกจับกุมในประเทศไทย และอาจถูกส่งตัวกลับบาห์เรน ตามคำขอของรัฐบาลบาห์เรน

รายงานระบุว่า ในหนังสือของนายมอร์ริสัน ที่ส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อหลายวันก่อน ระบุว่า กรณีของนายฮาคีมไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญของตนเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องสำคัญของรัฐบาลออสเตรเลียและประชาชนออสเตรเลียด้วย โดยนายกฯ ออสเตรเลีย ระบุในหนังสือชี้แจงว่า นายฮาคีม มีวีซ่าคุ้มครองถาวรที่ออกให้โดยรัฐบาลออสเตรเลีย และออสเตรเลียจะออกวีซ่าเหล่านี้ให้หลังจากผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างรอบครอบแล้วเท่านั้น โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้ให้สถานะ ผู้ลี้ภัย แก่นายฮาคีม แล้ว

นายมอร์ริสัน ยังระบุในหนังสือว่า รัฐบาลออสเตรเลียเชื่อว่า หากรัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีมไปบาห์เรน จะเป็นการละเมิดสิทธิของนายฮาคีมภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนนานาชาติ

ทั้งนี้ นายฮาคีม ได้หนีออกมาจากบาห์เรน เมื่อปี 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 2560 โดยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ได้เดินทางมาที่ประเทศไทยกับภรรยาเพื่อท่องเที่ยวช่วงฮันนีมูน ก่อนจะถูกทางการไทยจับกุมตัว โดยระบุว่า นายฮาคีมมีหมายแดงขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะถูกส่งตัวกลับบาห์เรน ซึ่งที่นั่น นายฮาคีม อาจถูกคุมขังและทรมาน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา เดอะซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ ยังได้รายงานด้วยว่า หลังเกิดเหตุ อินเตอร์โพล ได้ถอนหมายจับออกแล้วขณะที่ วันนี้ (29 ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี ฟาตมา ซามูรา เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ส่งหนังสือขอพูดคุยกับตนเพื่อให้ปล่อยตัว นายฮาคีม นักฟุตบอลผู้ลี้ภัยชาวบาห์เรน ที่ถูกจับกุมที่ไทยว่า เราต้องเคารพกฎหมายของเราเองด้วย ในเมื่อเข้ากระบวนการมาแล้ว อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลยุติธรรมของเราว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จึงเป็นเรื่องที่ต้องหารือกัน เพราะเราไปแทรกแซงการทำงานของศาลไม่ได้ เจ้าหน้าที่ไทยต้องทำตามกฎหมายทุกประการ แต่อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบาห์เรนและฟีฟ่า ทำอย่างไรจะหาทางออกให้ได้ ซึ่งตนเข้าใจในความเป็นห่วงและกังวลของทุกคน

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า ไทยเราเป็นเพียงทางผ่าน คู่กรณีจริงๆ คือ ออสเตรเลียกับบาห์เรน ไทยเป็นเพียงประเทศที่เขาเดินทางมาท่องเที่ยว ดังนั้น หากเราต้องตัดสิน ต้องอยู่ที่ข้อมูลหลักฐานทั้งหลาย ว่าสมควรจะไปอยู่ที่ไหน และหากติดตามข่าวสารตั้งแต่ต้นจะพบว่าบาห์เรน ที่แจ้งเรื่องนี้เรามา จากนั้นออสเตรเลียก็แจ้งมาเช่นกัน ซึ่งวันนี้เรื่องอยู่ที่ศาลไม่ใช่อยู่ที่กระทรวงต่างประเทศ จึงต้องรอกระบวนการของศาล อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าไม่ว่าคำตัดสินออกมาอย่างไร ย่อมมีผลต่อความสัมพันธ์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เราเอาใจทุกคนไม่ได้ตลอดเวลา จึงต้องให้ศาลดูพยานหลักฐาน และความชัดเจนเป็นสำคัญ

“ผมเห็นว่าที่เหมาะสมที่สุดคือ ให้ออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกัน ซึ่งไทยเคยแจ้งให้เขาทราบไปแล้ว ว่าถ้าท่านมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันก็คุยกันเถอะ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เท่าที่ทราบเขามีโอกาสได้คุยกันแล้ว แต่ว่าจะไปแค่ไหนอย่างไรก็ต้องรอฟัง” นายดอน กล่าว

 

 

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ