ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ‘โป๊ปฟรานซิส’ เสด็จเยือนคาบสมุทรอาระเบีย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี)โดยเครื่องบินของพระองค์ลงจอดที่ยูเออีเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่องค์ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิคเดินทางการเยือนคาบสมุทรอาระเบีย ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของศาสนาอิสลาม

โป๊ปฟรานซิสมีกำหนดเดินทางเยือนยูเออีเป็นเวลา 2 วัน ระหว่างที่อยู่ในยูเออีพระองค์มีกำหนดจะพบกับผู้นำศาสนาอิสลาม และทำพิธีมิสซาร่วมกับชาวคาทอลิกกว่า 135,000 ราย พระองค์ยังจะเข้าร่วมกับการประชุมระหว่างศาสนาซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ด้วย

การเดินทางเยือนยูเออีของพระองค์ทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากยูเออีมีส่วนร่วมกับการปฎิบัติการทางทหารในเยเมนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก อย่างไรก็ดีก่อนออกเดินทางมายังตะวันออกกลาง พระองค์ได้ร้องขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเยเมนให้ความเคารพต่อความตกลงหยุดยิง

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐออกมาแสดงความยินดีต่อการเสด็จเยือนตะวันออกกลางของโป๊ปฟรานซิส ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ที่แสดงออกถึงเสรีภาพทางศาสนา ขณะที่การจัดพิธีมิสซาโดยโป๊ปบนคาบสมุทรอาระเบียเป็นครั้งแรก จะช่วยส่งเสริมสันติภาพและความเข้าใจระหว่างศาสนาที่ยิ่งใหญ่ของโลกทั้งสองศาสนาอีกด้วย

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ