“ทรัมป์” ยืนยันไม่มีแผนพบ “สี จิ้นผิง” ก่อนเดดไลน์ 1 มี.ค.นี้

REUTERS/Damir Sagolj

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวอย่างต่อเนื่องว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อาจจะพบกันนอกรอบการประชุมสุดยอดที่เวียดนาม ระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ

ล่าสุด เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนว่า “ไม่ได้คาดหวังว่าจะพบกับผู้นำของจีน ก่อนวันที่ 1 มี.ค.” โดยผู้สื่อข่าวรายหนึ่งถามย้ำว่า จะไม่มีการหารือหรือเข้าพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก่อนกำหนดเส้นตายในการเจรจาสงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ในวันที่ 1 มี.ค.นี้หรือไม่ ผู้นำฝีปากกล้าตอบทันทีว่า “ไม่”

ทั้งนี้ ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่า การแก้ไขข้อพิพาททางการค้าในขั้นตอนสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับเขาและผู้นำสี ซึ่งมันจะเกิดขึ้น “ในอนาคตเร็วๆนี้”

ด้านนายแลร์รี่ คูดโลว นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส และผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวกับ “ฟอกซ์ บิซิเนส” ระบุว่า การส่งสัญญาณของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นไปในเชิงบวก ซึ่งเป็นไปได้ว่าการเจรจาอาจจะจบลงก่อนปลายเดือนก.พ. เสียด้วยซ้ำ โดยสัปดาห์หน้า นายโรเบิร์ต ไลธีเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีกำหนดจะเดินทางไปประเทศจีน เพื่อดำเนินการเจรจาการค้ารอบที่สามต่อไป ซึ่งหวังว่าจะเป็นการเจรจารอบสุดท้าย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ