“แอร์บัส” ประกาศเลิกผลิตเครื่องบินซุปเปอร์จัมโบ้ “เอ380”

แฟ้มภาพ) AFP

แอร์บัส บริษัทผลิตเครื่องบินของยุโรปประกาศว่าจะยุติการผลิตเครื่องบินรุ่น เอ380 ซึ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว โดยในแถลงการณ์ที่แอร์บัสเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แอร์บัสระบุว่าจะยุติการส่งมอบเครื่องบินดังกล่าวในปี 2564

การตัดสินใจประกาศยุติการผลิตเครื่องแอร์บัส เอ380 มีขึ้นหลังจากที่สายการบินเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่สำหรับเครื่องบินรุ่นดังกล่าวลดจำนวนการสั่งซื้อเครื่องบินลงจาก 162 ลำ เหลือเพียง 123 ลำ ทำให้เครื่องบินที่มีขนาดใหญ่และมีราคาแพงรุ่นนี้ต้องประสบปัญหาในการแข่งขันกับเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพสูงแต่มีขนาดเล็กกว่า

นายทอม เอนเดอร์ส ประธานบริหารของแอร์บัส กล่าวว่า ผลจากการตัดสินใจของสายการบินเอมิเรตส์ทำให้ไม่มีงานผลิต เอ380 ที่ยังคงเหลือค้าง จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคงการผลิตเครื่องรุ่นดังกล่าวต่อไป แม้ว่าแอร์บัสจะพยายามที่จะทำการขายเครื่องบินแอร์บัส เอ380 ให้กับสายการบินอื่นๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ตาม ดังนั้นแอร์บัสจะยุติการส่งมอบเครื่องบิน เอ380 ในปี 2564

เอนเดอร์สรับว่า การประกาศการตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นเรื่องเจ็บปวด เพราะผู้โดยสารทั่วโลกต่างก็รักที่จะบินด้วยเครื่องบินที่ยิ่งใหญ่ลำนี้ การประกาศยุติการผลิตเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จึงไม่เพียงแต่จะเป็นความเจ็บปวดสำหรับบริษัท แต่ยังรวมถึงชุมชนคนรักเอ380 ทั่วโลกด้วย

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ