สื่อญี่ปุ่นแฉ “สหรัฐ” ร้องขอ “อาเบะ” เสนอชื่อ “ทรัมป์” ชิงโนเบลสันติภาพ

สื่อญี่ปุ่นแฉ “สหรัฐ” ร้องขอ “อาเบะ” เสนอชื่อ “ทรัมป์” ชิงโนเบลสันติภาพ

หนังสือพิมพ์อาซาฮี หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ระบุว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เสนอชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังทรัมป์ ระบุในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเสนอชื่อตนเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากผลงานในการเปิดให้มีการเจรจากับเกาหลีเหนือเพื่อลดความตึงเครียดในภูมิภาคลง

โดยหนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐได้พูดถึงการเสนอชื่อรางวัลโนเบลสันติภาพดังกล่าวหลังจากทรัมป์ หารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยอ้างข้อมูลดังกล่าวจากแห่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลญี่ปุ่นที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว ระบุว่า กระทรวงต่างประเทศรับทราบถึงคำกล่าวอ้างของโดนัลด์ทรัมป์แล้ว แต่จะไม่ขอให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการสื่อสารกันระหว่างผู้นำทั้งสอง

ด้านเว็บไซต์ของมูลนิธิโนเบล ระบุว่าการเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลโนเบลสันติภาพนั้นสามารถเสนอชื่อโดยใครก็ได้ที่เข้าเกณฑ์ในการเสนอชื่อ ซึ่งหนึ่งในเกณฑ์เหล่านั้นก็รวมไปถึงผู้นำประเทศในปัจจุบันด้วย ขณะที่ภายใต้กฎของมูลนิธิโนเบลระบุเอาไว้ว่า ชื่อที่ได้รับการเสนอแล้วไม่ได้รับเลือกนั้นจะไม่มีการเปิดเผยเป็นเวลา 50 ปี

 

ที่มา : มติชนออนไลน์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ