สื่อญี่ปุ่นแฉ “สหรัฐ” ร้องขอ “อาเบะ” เสนอชื่อ “ทรัมป์” ชิงโนเบลสันติภาพ

หนังสือพิมพ์อาซาฮี หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ระบุว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เสนอชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังทรัมป์ ระบุในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเสนอชื่อตนเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากผลงานในการเปิดให้มีการเจรจากับเกาหลีเหนือเพื่อลดความตึงเครียดในภูมิภาคลง

โดยหนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐได้พูดถึงการเสนอชื่อรางวัลโนเบลสันติภาพดังกล่าวหลังจากทรัมป์ หารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยอ้างข้อมูลดังกล่าวจากแห่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลญี่ปุ่นที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว ระบุว่า กระทรวงต่างประเทศรับทราบถึงคำกล่าวอ้างของโดนัลด์ทรัมป์แล้ว แต่จะไม่ขอให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการสื่อสารกันระหว่างผู้นำทั้งสอง

ด้านเว็บไซต์ของมูลนิธิโนเบล ระบุว่าการเสนอชื่อผู้เข้าชิงรางวัลโนเบลสันติภาพนั้นสามารถเสนอชื่อโดยใครก็ได้ที่เข้าเกณฑ์ในการเสนอชื่อ ซึ่งหนึ่งในเกณฑ์เหล่านั้นก็รวมไปถึงผู้นำประเทศในปัจจุบันด้วย ขณะที่ภายใต้กฎของมูลนิธิโนเบลระบุเอาไว้ว่า ชื่อที่ได้รับการเสนอแล้วไม่ได้รับเลือกนั้นจะไม่มีการเปิดเผยเป็นเวลา 50 ปี

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleกกต.เคาะ! ตัดสิทธิ ส.ส.โคราช 36 คน ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ เตรียมร้องขอความเป็นธรรม
Next articleป้ายหาเสียงพังนับ 100 ป้าย หลังพายุฝนลมแรงพัดถล่มเมืองสารคาม