อัยการอิสราเอลจ่อฟ้อง “เบนจามิน เนทันยาฮู” ข้อหาทุจริต

อัยการสูงสุดของอิสราเอลประกาศเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ว่า จะมีการตั้งข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล การประกาศความตั้งใจดังกล่าวมีขึ้นเพียง 6 สัปดาห์ก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งการแข่งขันถือว่ามีการต่อสู้กันสูสี

นับเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่ยังคงดำรงตำแหน่ง ถูกเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีแผนที่จะฟ้องร้องดำเนินคดีต่อเขา ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ รวมถึงการแข่งขันในการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น

กระทรวงยุติธรรมของอิสราเอลระบุว่า ต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าที่จะมีการยื่นฟ้องนายเนทันยาฮูในข้อหาทุจริต ฉ้อโกง และละเมิดความไว้วางใจ ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ จะขึ้นกับผลการพิจารณาคดี

ขณะที่นายเนทันยาฮูได้ออกมาประกาศจุดยืนระหว่างช่วงข่าว โดยเขากล่าวด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความโกรธเคือง ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้ง 3 ข้อ พร้อมทั้งระบุว่าเรื่องทั้งหมดเป็นกระบวนการล่าแม่มดทางการเมือง โดยมีเป้าหมายให้เขาพ้นจากตำแหน่ง

“ผมตั้งใจที่จะทำงานรับใช้ประชาชนและประเทศชาติในฐานะนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกหลายปี แต่ทั้งหมดก็ขึ้นกับพวกท่านเท่านั้น” นายเนทันยาฮูกล่าวแสดงความคาดหวังของเขาต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้

Advertisment

ทั้งนี้นายเนทันยาฮูถูกกล่าวหาว่ารับของขวัญมูลค่า 264,000 ดอลลาร์สหรัฐโดยไม่ชอบด้วยกฏหมายจากนักธุรกิจ และยังให้สิ่งจูงใจเพื่อให้มีการนำเสนอข่าวของเขาในหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์เพิ่มขึ้น

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment