เผย ‘สหรัฐ-โสมขาว’ เลิกซ้อมรบใหญ่ เอาใจ ‘โสมแดง’

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 1 มีนาคมอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดรรัฐบาลสหรัฐอเมริการะบุว่า กองทัพสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้จะเลิกการซ้อมรบขนาดใหญ่ประจำปีลง ในช่วงเวลาที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ พยายามอย่างยิ่งที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือให้ดีขึ้น

การเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐที่ไม่เปิดเผยชื่อ มีขึ้นไม่นานหลังการหารือระหว่างทรัมป์และคิม ครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งแม้จะจบลงอย่างไม่มีข้อตกลงอย่างเป็นทางการ แต่สองฝ่ายก็แสดงท่าที่ที่ต้องการให้มีการหารือกันต่อไปในอนาคต

ด้านเอ็นบีซีนิวส์ สื่อของสหรัฐรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า การซ้อมรบร่วมขนาดใหญ่ที่สุดที่เรียกว่า “โฟลอีเกิล” ซึ่งมีทหารสหรัฐ 30,000 นายซ้อมรบร่วมกับทหารเกาหลีใต้ 200,000 นาย จะถูกยกเลิกลง และจะถูกแทนที่ด้วยการซ้อมรบในระดับที่เล็กกว่า ขณะที่ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือ ประณามการซ้อมรบดังกล่าวโดยระบุว่าเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรุกรานเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้นับตั้งแต่การหารือระหว่างทรัมป์ และ คิม ครั้งแรกที่ สิงคโปร์ สหรัฐและเกาหลีใต้ได้ยกเลิกการซ้อมรบร่วมลงจำนวนหนึ่งแล้ว ขณะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐก็ยกเลิกการบินเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ ขณะที่ทรัมป์เองนั้นก็มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการซ้อมรบดังกล่าวมาโดยตลอด โดยระบุว่าเป็นการซ้อมรบที่สิ้นเปลืองงบประมาณ

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ