‘คิม จอง อึน’ เยือนเวียดนามทางการ ก่อนมุ่งหน้ากลับเปียงยาง

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางออกจากเวียดนามเพื่อมุ่งหน้ากลับไปยังกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือแล้ว เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ท่ามกลางชาวเวียดนามจำนวนมากที่มารอส่งและชมโฉมผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สถานีรถไฟดงดัง ของเวียดนาม ซึ่งตั้งอยู่ติดชายแดนจีนอย่างคับคั่ง

ผู้นำเกาหลีเหนือออกมาโบกมือและยิ้มให้กับผู้ที่มารอส่งอย่างร่าเริง ก่อนที่จะขึ้นรถไฟสีเขียวเพื่อเดินทางขึ้นเหนือผ่านจีนไปยังกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ ซึ่งอยู่ห่างออกไปถึง 4,000 กม. ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาในการเดินทางนานถึง 2 วันครึ่ง

ก่อนหน้าจะเดินทางมายังสถานีรถไฟดงดัง นายคิม จอง อึน ได้เยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ โดยผู้นำเกาหลีเหนือได้พบกับนายเหงียน ฟู้ จ่อง ประธานาธิบดีเวียดนาม ซึ่งมีการตั้งแถวกองเกียรติยศต้อนรับอย่างสมเกียรติ จากนั้นได้มีการวางพวงมาลาที่อนุสรณ์สถานของนายโฮจิมินห์ วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศเวียดนาม

แม้การหารือระหว่างนายคิม จอง อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย จะจบลงแบบไร้ข้อสรุปหรือการลงนามใดๆ แต่ดูเหมือนการเดินทางออกนอกประเทศของผู้นำเกาหลีเหนือครั้งนี้จะได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากชาวเวียดนาม และนับเป็นการเยือนเวียดนามของผู้นำเกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 55 ปี นับตั้งแต่นายคิม อิล ซุง ปู่ของนายคิม จอง อึน ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยรถไฟ

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ