วังอังกฤษออกกฎเข้ม แสดงความเห็นบนโซเชียล หลัง 2 ดัชเชสถูกละเมิดหนัก

(Photo by REUTERS)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคม สำนักพระราชวังศ์อังกฤษทั้ง 3 คือพระราชวังบักกิงแฮม พระตำหนักแคลเรนซ์ และพระราชวังเคนซิงตัน ออกแถลงการณ์เตือนบรรดาผู้ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นบนสื่อสังคมออนไลน์ของสำนักงานพระราชวังอังกฤษ ให้ระวังการกระทำผิดแนวทางปฏิบัติใหม่ หลังจากมีการเข้าไปแสดงความเห็นที่เป็นการละเมิดต่อเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

ทั้งนี้ ภายใต้แนวทางใหม่ การเข้าไปแสดงความเห็นจะต้องไม่เป็นการหมิ่นประมาท หยาบโลน ก้าวร้าว ข่มขู่ ดูถูก เกลียดชัง ยุยง หรือส่งเสริมเรื่องเพศหรือความรุนแรง

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ทางสำนักพระราชวังมีสิทธิที่จะซ่อนหรือลบความเห็นเหล่านั้นตามช่องทางที่มี รวมไปถึงสามารถบล็อกผู้ที่ไม่กระทำตามแนวทางปฏิบัติใหม่ดังกล่าว และทางสำนักพระราชวังยังมีสิทธิที่จะส่งความคิดเห็นใดๆที่คิดว่าเหมาะที่ให้เจ้าหน้าที่สอบสวน หากรู้สึกว่าเป็นสิ่งจำเป็นหรือควรใช้กฎหมายเข้ามาจัดการ

โดยรายงานระบุว่าที่ผ่านมา มีการลบข้อความแสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมแล้วเกือบ 1,000 ข้อความ

ด้านเชื้อพระวงศ์ต่างๆ ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ แต่นิตยสารเฮลโหล ของอังกฤษ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์รายงานไว้ว่า เจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการกำจัดโพสต์ที่เป็นการ “ละเมิด” ที่ถูกส่งโดยกลุ่มผู้สนับสนุนของฝ่ายตรงข้ามของดัชเชสทั้งสองพระองค์ ท่ามกลางข่าวสะพัดว่า สะใภ้ราชวงศ์อังกฤษทั้งสองพระองค์แตกคอกัน

Advertisment

ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ของสำนักพระราชวังอังกฤษทั้งหมด มีผู้ติดตามอยู่ 3.8 ล้านคน ส่วนอินสตาแกรม มี 4.5 ล้านคน

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment