“นาซ่า” เผยสิ่งเเวดล้อมโลกดีขึ้นกว่า 20 ปีก่อน ระบุ “จีน-อินเดีย” มีพื้นที่สีเขียวมากที่สุด!

NASA

ฟอร์บส์ รายงานว่า นาซ่า (NASA) ระบุว่า สิ่งเเวดล้อมของโลกดีขึ้นกว่าเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่มาจากจีนเเละอินเดีย เเม้ทั้ง 2 ประเทศ จะใช้ทรัพยากรอย่างมากในทางเศรษฐกิจ เเต่ก็มีการรับผิดชอบต่อการอนุรักษ์สิ่งเเวดล้อมเช่นกัน

ในรอบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา จีน เเละอินเดีย นับเป็นประเทศที่มีประชากรสูงมาก ได้ดำเนินโครงการปลูกต้นไม้ เเละขยายขอบเขตการดำเนินงานของเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเกษตร ซึ่งอินเดียยังคงทำลายสถิติโลกในการปลูกต้นไม้ โดยชาวอินเดีย 800,000 คนปลูกต้นไม้ 50 ล้านต้นในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

การค้นพบล่าสุดโดยองค์การนาซ่าและตีพิมพ์ในวารสาร Nature Sustainability เปรียบเทียบข้อมูลดาวเทียมจากช่วงกลางปี ​​1990 จนถึงปัจจุบัน โดยใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูง นักวิจัยพบว่า พื้นที่สีเขียวจำนวนมากอยู่ในประเทศจีนและอินเดียตามลำดับ (ภาพถ่ายสีเขียวที่เพิ่มขึ้นหมายความว่า มีพืชมากขึ้น)

โดยการจัดอันดับพบว่า 10 อันดับเเรกคือ 1. จีน 2. อินเดีย 3. อียู 4. แคนาดา 5. รัสเซีย 6. ออสเตรเลีย 7. สหรัฐอเมริกา 8. เม็กซิโก 9. อาร์เจนติน่า 10. บราซิล

ทั้งจีนเเละอินเดีย ต่างผ่านช่วงการตัดไม้ทำลายป่าครั้งใหญ่ในช่วงทศวรรษ 1970 เเละ 1980 เพื่อพัฒนาเมือง การทำฟาร์ม เเละเกษตรกรรม โดยในช่วงปี 1990 ทั้งสองประเทศได้เปลี่ยนเเปลงเเละปรับปรุงที่ดินโดยรวมอย่างมากเพื่อลดมลพิษทางอากาศเเละดิน

Previous articleกรมอุทยาน เผยผลงานเด่นรอบ 4 ปี ป่า-รายได้-นักท่องเที่ยวเพิ่ม
Next articleเกาะเทรนด์อีโคแพ็กเกจจิ้งบูม “เกรซ” ย้ำแชมป์เร่งผลิต 2 เท่าป้อนทั่วโลก