คาร์ดินัล’จอร์จ เพลล์’ คนสนิทโป๊ป เจอคุก 6 ปี ฐานละเมิดเด็กชาย

AFP

พระคาร์ดินัลจอร์จ เพลล์ วัย 77 ปี ที่ปรึกษาคนใกล้ชิดของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส อดีตผู้ดูแลด้านการเงินของวาติกัน ถูกจำคุก 6 ปีในออสเตรเลีย ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กชาย 2 คนในคณะนักร้องประสานเสียง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขั้นในช่วงทศวรรษที่ 90

เพลล์นับเป็นมุขนายกแห่งคริสจักรโรมันคาทอลิกระดับสูงที่สุดที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาก่ออาชญากรรมทางเพศกับเด็ก โดยเขาถูกกล่าวหาว่าได้ล่วงละเมิดเด็กชายในคณะนักร้องประสานเสียงวัย 13 ปี ในโบสถ์ที่เมืองเมลเบิร์น เมื่อปี 2539 ซึ่งคณะลูกขุนได้ตัดสินว่าเพลล์ทำผิดจริงตามที่มีข้อกล่าวหาเมื่อปีที่ผ่านมา แต่เขายังคงยืนกรานว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ และได้ยื่นเรื่องอุทธรณ์คดีแล้ว

ผู้พิพากษาปีเตอร์ คิดด์ ได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ระบุว่า เพลล์ได้กระทำการที่ถือเป็นการใช้ความรุนแรงและหน้าไม่อายด้วยการโจมตีทางเพศต่อเหยื่อทั้ง 2 ราย โดยเป็นการกระทำที่ไตร่ตรองไว้ก่อนภายใต้ความยโสโอหังอย่างยิ่ง

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้มารับฟังการอ่านคำพิพากษาของศาลในนครเมลเบิร์นจนเต็มห้องพิจารณาคดี ซึ่งรวมถึงเหยื่อที่ถูกเพลล์ล่วงละเมิดทางเพศด้วย ทั้งนี้เพลล์สามารถยื่นขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวภายใต้การทำทัณฑ์บนได้หลังจากรับโทษไปแล้ว 3 ปี 8 เดือน ขณะที่ศาลจะเปิดการพิจารณาคำร้องอุทธรณ์ของจำเลยในเดือนมิถุนายนนี้

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ