
จากกรณีพายุไซโคลนอิดาอีได้พัดถล่มประเทศโมซัมบิกและซิมบับเว เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาประสบปัญหาน้ำท่วมและดินถล่ม
บีบีซีรายงานสถานการณ์ล่าสุดว่า องค์กรกาชาดออกมาระบุ นี่เป็นสถานการณ์ที่ยิ่งใหญ่เเละน่าสะพรึงกลัว โดยพายุก่อให้เกิดเเผ่นดินไหวในวันพฤหัสบดี มีกำลังลมเเรงถึง 177 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง
เจมี่ เลอเซอร์ ทีมประเมินจากองค์กรกาชาด กล่าวกับบีบีซีว่า ประชาชนได้รับความช่วยเหลือจากผลกระทบในครั้งนี้
“ใน Beira มีประชากร 500,000 คน ภายหลังพายุถล่มได้มีการพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อเปิดถนน เเละเส้นทางให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โดยเมืองได้รับผลกระทบอย่างหนัก เเละทราบข่าวว่าสถานการณ์นอกเมืองนั้นเลวร้ายกว่า” นายเลอเซอร์ กล่าว
ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไซโคลนอิดาอีเพิ่มขึ้นอย่างน้อยเป็น 150 ราย ทั่วแอฟริกาตอนใต้
นิค มังวนา หัวหน้าสำนักข้อมูลสารสนเทศกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 รายในทางตะวันออกและภาคใต้ของซิมบับเว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า อย่างน้อย 68 คนเสียชีวิตในโมซัมบิก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่รอบๆ Beira