วุฒิฯสหรัฐจี้ “รบ.ทรัมป์” จัดหนักแซงก์ชั่น “ผบ.สส.เมียนมา” ปมเหตุโรฮีนจา

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วุฒิสมาชิก 4 รายของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีวุฒิสมาชิกดิ๊ก เดอร์บิน จากพรรคเดโมแครต และนายท็อดด์ ยัง วุฒิสมาชิกรัฐอินดีแอนา รัฐที่กลายเป็นศูนย์กลางของผู้อพยพชาวเมียนมาในสหรัฐอยู่ในขณะนี้รวมอยู่ด้วย ได้ยื่นจดหมายถึงนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศและนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังเมื่อวันที่ 20 มีนาคม เรียกร้องให้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คว่ำบาตรพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเมียนมา โดยชี้ว่าจะต้องมีการดำเนินการให้มากกว่านี้ในการนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมารับผิดชอบต่อการใช้ความรุนแรงปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา เนื่องจากที่ผ่านมาเมียนมายังไม่ได้แสดงให้เห็นว่ามีความคืบหน้าที่เชื่อถือได้ในการจัดการกับปัญหานี้ แม้จะถูกประณามอย่างกว้างขวางจากประชาคมโลกต่อเหตุเข่นฆ่าและก่อความรุนแรงทางเพศต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา

เนื้อความในจดหมายชี้ว่าการคว่ำบาตรต่อพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ตลอดเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ จะเป็นการแสดงให้เห็นว่าสหรัฐจะไม่อดกลั้นต่อพฤติกรรมที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนพื้นฐาน

“รัฐบาลทรัมป์ยังไม่ได้ดำเนินกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงเหล่านี้ ทั้งที่บทลงโทษที่กำหนดจะเป็นการส่งสารอย่างแข็งกร้าวว่าสหรัฐสนับสนุนการนำตัวผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวโรฮีนจาและกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆมารับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าว” จดหมายของ 4 วุฒิสมาชิกระบุ และชี้ด้วยว่ามาตรการคว่ำบาตรต่อ 4 ผู้บัญชาการทหารของเมียนมาที่กระทรวงการคลังประกาศใช้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมานั้นอย่างไม่เพียงพอ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลคว่ำบาตรพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลายภายใต้กฎหมายแมกนิตสกีที่กำหนดให้ยึดทรัพย์สินและห้ามเดินทางเข้าสหรัฐต่อบุคคลต่างชาติที่ละเมิดสิทธิมนุษชนได้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ