“ยูเอ็น” วอน “บรูไน” ยั้งใช้กม.โทษประหาร “คบชู้-รักร่วมเพศ”

เมื่อวันที่ 1 เมษายน นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน แห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ออกมาเรียกร้องให้ประเทศบรูไนยับยั้งการใช้กฎหมายระบุโทษประหารชีวิตต่อผู้กระทำผิดในข้อหานอกใจคู่สมรสและการมีเพศสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศภายใต้กฎหมายศาสนา “ชารีอะห์” ซึ่งกำลังจะมีผลในวันที่ 3 เมษายนนี้ โดยข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็นชี้ว่าการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวจะเป็นการละเมิดหลักกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศและแสดงให้เห็นการก้าวถอยหลังของการปกป้องสิทธิมนุษยชนของชาวบรูไนในประเทศเองด้วย

ด้านเอลตัน จอห์น หนึ่งในตำนานนักร้องเพลงป๊อปชาวอังกฤษ วัย 72 ปี เป็นอีกหนึ่งคนดังที่ออกมาประสานเสียงร่วมกับจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชื่อดังรุ่นใหญ่แห่งฮอลลีวู้ด เรียกร้องให้ร่วมกันบอยคอตต์โรงแรมที่เป็นของบรูไน เพื่อแสดงการต่อต้านกฎหมายใหม่ของบรูไนที่กำหนดบทลงโทษประหารชีวิตต่อคนรักร่วมเพศ ท่ามกลางบรรดานักการเมืองและบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างพากันออกมาประณามกฎหมายดังกล่าวของบรูไนและสนับสนุนให้มีการบอยคอตต์บรูไนกันมากขึ้น

โดยเอลตัน จอห์น กล่าว่า แม้ว่าตนจะรู้สึกเห็นใจพนักงานของโรงแรมเหล่านั้น แต่เราจะต้องส่งสารที่เราสามารถทำได้ให้รับรู้ว่าการปฏิบัติในลักษณะดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ก่อนหน้านี้คลูนีย์ออกมากล่าวเรียกร้องให้ร่วมกันบอยคอตต์โรงแรมของบรูไนจากการจะบังคับใช้กฎหมายร้ายแรงดังกล่าว ซึ่งโรงแรมของบรูไน 9 แห่งที่ดาราดังผู้นี้เอ่ยชื่อถึงตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี และสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ของบรูไนซึ่งจะบังคับใช้ต่อชาวมุสลิมเท่านั้น นอกจากจะกำหนดบทลงโทษสูงสุดคือการประหารชีวิตด้วยการปาก้อนหินใส่ต่อผู้กระทำผิดฐานคบชู้และรักร่วมเพศแล้ว ยังกำหนดบทลงโทษตัดมือตัดเท้าผู้กระทำผิดในข้อหาลักขโมยด้วย ซึ่งในฐานความผิดนี้ยังระบุว่าผู้กระทำผิดจะถูกตัดมือขวาก่อนหากกระทำผิดเป็นครั้งแรก และจะถูกตัดเท้าซ้ายหากกระทำผิดในครั้งที่ 2

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ