เกาหลีใต้ เตรียมเปิดใช้เครือข่าย 5G เต็มรูปแบบ 5 เม.ย.นี้

(FILES - Photo by Robyn Beck / AFP)

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีใต้เตรียมเปิดตัวให้บริการเครือข่าย 5จี เต็มรูปแบบ ในวันที่ 5 เมษายนนี้ โดยข่าวระบุว่า บรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของเกาหลีใต้ 3 ค่าย ประกาศพร้อมที่จะให้บริการ 5จี ในวันเดียวกัน

โดยบริษัท เคที หนึ่งในผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของเกาหลีใต้ระบุว่า ความเร็วสูงสุดของ 5 จี จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ 1 ล้านเครื่องที่อยู่ในรัศมี 1 ตารางกิโลเมตรได้ภายในเวลาเดียวกัน ขณะที่ เคที และเอสเค เทเลคอม แจ้งว่า ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5 จีของหัวเว่ย แต่ แอลจี ยูพลัส อีกหนึ่งผู้ให้บริการมือถือของเกาหลีใต้ ใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5จี ของหัวเว่ย

รายงานระบุว่า วันเดียวกัน บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแลคซี่ เอส10 5จี ในวันเดียวกัน ซึ่งจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี 5 จี ขณะที่มีรายงานว่า บริษัท แอลจี คู่แข่งสำคัญของซัมซุงในตลาดสมาร์ทโฟนของเกาหลีใต้ เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น วี 50เอส ที่รองรับเทคโนโลยี 5จี ในอีก 2 สัปดาห์ถัดไป

ขณะที่ นายอี พิล-แจ รองประธานบริษัท เคที คาดการณ์ว่า จะมีชาวเกาหลีใต้กว่า 3 ล้านคนที่จะโยกไปใช้เทคโนโลยี 5 จีภายในสิ้นปีนี้

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ