“ไนท์แฟรงค์” เผยปี’62 ท่ามกลางเบร็กซิท “ลอนดอน” ยังเป็นศูนย์กลางความมั่งคั่งระดับโลก

สำนักข่าวซีจีทีเอ็นรายงานว่า ไนท์แฟรงค์ ผู้ให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เปิดรายงานความมั่งคั่งปี 2019 พบว่าลอนดอนยังเป็นศูนย์กลางความมั่งคั่งระดับโลกในปี 2019 ท่ามกลางเบร็กซิท

ลอร์ด แอนดรูว์ เฮย์ หัวหน้าแผนกที่อยู่อาศัยระดับโลกของไนท์แฟรงค์กล่าวว่า เมื่อปีที่เเล้ว รายงานเเสดงธุรกรรมที่อยู่อาศัยลดลง การชะลอตัวดังกล่าวส่งผลให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในลอนดอนเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ เเละจากการสอบถามจากภายในประเทศและต่างประเทศนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 28 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบเป็นรายปี

ทั้งนี้ เฮย์ กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในลอนดอนยังคงน่าสนใจ ในรายงานพบว่า การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในลอนดอนมีปริมาณมากกว่าเมืองอื่นๆ จากทั่วโลกในปี 2018 โดยมีธุรกรรมมูลค่ากว่า 16,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 18,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้บริษัทจากทั่วโลกยังคงเข้ามาลงทุนในลอนดอนจำนวนมาก อาทิ กูเกิล เฟซบุ๊ก แอปเปิล ซึ่งบ่งบอกว่าองค์กรใหญ่มีความเชื่อมั่น อีกทั้งคาดว่า นักลงทุนจะเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษา ที่พักของนักเรียน รวมทั้งสำนักงานในตลาดสำคัญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม


อย่างไรก็ตาม ยังคงมีกระเเสของเบร็กซิทที่คาดว่าส่งผลกระทบต่อลอนดอนเเละการลงทุนต่างๆ เเต่เฮย์ ระบุว่า ไนท์แฟรงค์จะยังคงขยายการลงทุนอย่างระมัดระวังและยังคงมองในแง่ดีเกี่ยวกับแนวโน้มในระยะกลาง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ