จุดประเด็นตึงเครียดกับญี่ปุ่น!? เกาหลีใต้เผยเตรียมสร้าง “พิพิธภัณฑ์นางบำเรอ” สมัยสงคราม

รูปปั้นของหญิงวัยรุ่นที่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงนางบำเรอ ที่ตั้งอยู่หน้าสถานทูตญี่ปุ่นในเกาหลีใต้ AFP PHOTO / JUNG YEON-JE

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางชอง ฮยอน บัก รัฐมนตรีเพื่อความเท่าเทียมทางเพศคนใหม่ของเกาหลีใต้ตั้งใจที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงหญิงที่ตกเป็นทาสกามของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นับเป็นการจุดประกายความตึงเครียดที่มีมาอย่างยาวนานในความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านทั้ง 2 ชาติ

สภาพที่เลวร้ายของผู้หญิงซึ่งถูกเรียกว่า “นางบำเรอ” ที่ต้องถูกบังคับให้ตกเป็นทาสสำหรับปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นประเด็นใหญ่ด้านอารมณ์ที่ขวางกั้นความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคมายาวนานหลายทศวรรษ

นักประวัติศาสตร์กระแสหลักส่วนใหญ่ระบุว่า มีผู้หญิงมากถึง 200,000 คน ส่วนใหญ่จากเกาหลี แต่มีบางส่วนมาจากที่อื่นๆ ในเอเชียด้วย อาทิ จีน ที่ถูกบังคับให้ต้องทำงานในซ่องของญี่ปุ่นทั่วทั้งภูมิภาคระหว่างสงครามความขัดแย้งในช่วงปี พ.ศ.2482 ถึงปี 2488

“เรากำลังวางแผนที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับนางบำเรอในกรุงโซล” นางชอง กล่าวที่ “บ้านแห่งการแบ่งปัน” อันเป็นที่พักของนางบำเรอที่ยังคงรอดชีวิตอยู่ในปัจจุบัน 38 คน ชานกรุงโซล ของเกาหลีใต้

ข่าวระบุว่าที่บ้านแห่งการแบ่งปันนี้มีหอรำลึกถึงคนกลุ่มนี้อยู่แล้ว แต่นางชองเปิดเผยว่าเกาหลีใต้ต้องการสร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับคนกลุ่มนี้ในกรุงโซลเพื่อให้สาธารณชนเข้าชมได้ง่ายขึ้น

Advertisment

อย่างไรก็ตาม นางชองไม่ได้ให้รายละเอียดว่าพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวจะเปิดเมื่อไหร่รวมถึงจะนำสิ่งของแบบไหนมาจัดแสดง นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มสูงมากกว่าเรื่องดังกล่าวนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ย่ำแย่ลงอีก ในช่วงเวลาที่สหรัฐต้องการพันธมิตรทั้ง 2 ชาติในการรับมือกับภัยคุกคามนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

 

ที่มา มติชนออนไลน์