กู้ระเบิดยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ‘แฟรงก์เฟิร์ต’ อพยพประชาชน 600 คน

ทางการเยอรมนีได้ทำการจุดระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กลางแม่น้ำไมน์ ในนครแฟรงก์เฟิร์ต แรงระเบิดส่งผลให้เกิดแรงดันน้ำพุ่งสูงขึ้นไปบนท้องฟ้า โชคดีที่ไม่มีรายงานผลกระทบอื่นๆ แต่อย่างใด

ก่อนหน้านั้นทางการเยอรมนีได้สั่งอพยพผู้คนราว 600 คนออกจากบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเก็บกู้และทำลายระเบิดโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

สำนักข่าวดีพีเอของเยอรมนีรายงานว่า ได้มีการค้นพบระเบิดดังกล่าว ซึ่งเป็นระเบิดของสหรัฐหนัก 250 กิโลกรัมที่กลางแม่น้ำเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่นักประดาน้ำของหน่วยงานดับเพลิงประจำนครแฟรงค์เฟิร์ตกำลังอยู่ระหว่างการฝึกซ้อมตามปกติ ทำให้ทางการประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ใจกลางนครแฟรงก์เฟิร์ต ในช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ทำการเก็บกู้และทำลายระเบิด

แม้ว่าสงครามโลกครั้งที่สองได้ยุติลงไปมากกว่า 70 ปี แต่ยังมีการค้นพบระเบิดรวมถึงวัตถุระเบิดอื่นๆในเยอรมันเป็นครั้งคราว ทำให้ต้องมีการอพยพผู้คนขณะเก็บกู้ระเบิด โดยเมื่อปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ใจกลางกรุงเบอร์ลิน โดยต้องมีการอพยพผู้คนกว่า 10,000 คนขณะปฎิบัติการดังกล่าว

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleตั้งการ์ดสูง ๆ รับมือ ศก.
Next article“อัยการธนกฤต” เปิด 4 เเนวทางคำวินิจฉัย ศาลรธน.ปมกกต.ยื่นวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์