สภากลาโหมซูดานจับสมาชิกรัฐบาลเก่า ประชาชนย้ำตั้ง ‘รัฐบาลพลเรือน’ ทันที

กลุ่มผู้ประท้วงในประเทศซูดานออกมาเรียกร้องให้สภากลาโหมซึ่งทำหน้าที่ปกครองประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่านหลังการยึดอำนาจจากนายโอมาร์ อัล-บาชีร์ อดีตประธานาธิบดีซูดานที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนานกว่า 30 ปี ทำการถ่ายโอนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือนทันที พร้อมกับนำตัวอดีตประธานาธิบดีบาชีร์เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงระบุว่า ต้องการให้มีการจัดตั้งสภาเพื่อถ่ายโอนอำนาจโดยกองทัพทำหน้าที่ดูแลป้องกัน ในขณะที่สภาดังกล่าวจะทำการบริหารประเทศเพื่อให้บรรลุเป้าหมายแห่งการปฏิวัติโดยสันติวิธี ระหว่างนี้กลุ่มผู้ประท้วงจะยังคงแสดงพลังอยู่บนท้องถนนจนกว่าข้อเรียกร้องล่าสุดจะได้รับการตอบสนอง

ขณะที่สภากลาโหมซูดานซึ่งเคยประกาศว่าจะเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่บริหารประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นเวลา 2 ปีประกาศว่า กองทัพได้ทำการจับกุมสมาชิกในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบาชีร์เอาไว้ พร้อมทั้งสัญญาว่าจะไม่ทำการสลายการชุมนุมของผู้ประท้วง

โฆษกของกองทัพซูดานได้กล่าวระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาว่า สภากลาโหมพร้อมที่จะดำเนินการในสิ่งที่รัฐบาลพลเรือนที่จะจัดตั้งมาจากพรรคฝ่ายค้านให้ความเห็นชอบ โดยรัฐบาลพลเรือนจะทำหน้าที่แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่สภากลาโหมแต่อย่างใด

โฆษกกองทัพซูดานระบุด้วยว่า กองทัพจะไม่พยายามสลายประชาชนที่ออกมาประท้วงบนท้องถนน แต่เรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงยินยอมให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ และยุติการปิดถนนโดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย อย่างไรก็ดีกองทัพจะไม่อดทนหากมีการหยิบอาวุธขึ้นมาต่อสู้

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleพยากรณ์อากาศช่วงเทศกาลสงกรานต์ 15-16เมษายน 62
Next articleยักษ์ “ซูเปอร์แอป” ปะทะเดือด ปูพรมขยายบริการชิงลูกค้า