‘อินเดีย’ อพยพชาวบ้านเกือบ 8 แสน หนีฤทธิ์ไซโคลน ‘ฟานี’ จ่อถล่ม

ผืนฟ้าเหนือเมืองวิสาขพัทนัม ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย ถูกปกคลุมด้วยเมฆครึ้ม เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ขณะที่ไซโคลนฟานีเตรียมพัดขึ้นฝั่ง (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อินเดียอพยพประชาชนเกือบ 800,000 คน ออกจากพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศในการเตรียมรับมือกับพายุไซโคลน “ฟานี” ซึ่งมีกำลังลมสูงรุนแรง ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าพัดถล่ม โดยสำนักงานพยากรณ์อากาศอินเดียคาการณ์ว่า ไซโคลนฟานี ซึ่งมีกำลังลมสูงถึง 200 กม./ชม. จะพัดขึ้นฝั่งใกล้กับเมืองปูรีทางตะวันออกของอินเดียในช่วงบ่ายวันศุกร์ (3 พ.ค.) นี้

เจ้าหน้าที่กระทรวงบรรเทาภัยเปิดเผยว่าได้อพยพประชาชนราว 780,000 คนออกจากพื้นที่อย่างน้อย 13 เขตในรัฐโอริสสา ไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้วตั้งแต่คืนที่ผ่านมา เนื่องจากคาดว่าพื้นที่ดังกล่าวจะได้รับผลกระทบจากฤทธิ์ไซโคลนกำลังแรงสูงลูกนี้เต็มๆ

ขณะที่มีการจัดเตรียมที่พักพิงราว 10,000 แห่งในโรงเรียนและสถานที่ราชการในการรองรับประชาชนจำนวนกว่าล้านคนที่อาจได้รับผลกระทบจากไซโคลนฟานี

ทั้งนี้ ไซโคลนฟานีที่มีกำลังลมรุนแรงสูงถึง 200 กม./ชม. ซึ่งถือว่ารุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 3-4 และจะเป็นพายุรุนแรงลูกที่ 4 ที่จะพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของอินเดียในรอบ 3 ทศวรรษ

 


 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ