‘เมย์’ วอนฝ่ายค้าน เห็นชอบ ‘เบร็กซิท’ เตือนยิ่งนานอาจไม่ได้ออกจากอียู

(Photo by - / PRU / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 พฤาภาคม นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เขียนบทความแสดงความคิดเห็นตีพิมพ์เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ เดอะ เมล์ ออน ซันเดย์ เตือนนาย เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานที่เป็นพรรคฝ่ายค้านว่า ผลการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่พรรคอนุรักษนิยม และพรรคแรงงาน พ่ายแพ้สูญเสียที่นั่งครั้งใหญ่ทั่วอังกฤษ นั้นยิ่งทำให้เกิดความจำเป็นเพิ่มมากขึ้นในการแสวงหาข้อตกลงระหว่างพรรคแรงงานและพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ว่าด้วยวิธีการที่จะนำอังกฤษพ้นจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “เบร็กซิท” ที่ ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภาให้ความเห็นชอบให้ได้

นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุเอาไว้ในข้อเขียนดังกล่าวว่า พรรคอนุรักษนิยมและพรรคแรงงานจำเป็นต้องหาทางดิ้นให้หลุดจากภาวะติดตายครั้งนี้ร่วมกันให้ได้ และเชื่อว่าผลจากการเลือกตั้งที่ผ่านมาหมาดๆ ยิ่งทำให้เกิดความเร่งด่วนใหม่ๆ ขึ้น และเตือนว่า ยิ่งทอดเวลายาวนานต่อไป ความเสี่ยงต่อการที่อังกฤษจะไม่ได้ออกจากอียูเลยยิ่งใหญ่หลวงมากยิ่งขึ้น “เราจำเป็นต้องออกจากอียู และต้องนำความตกลงผ่านเส้นชัยไปให้ได้” ผู้นำอังกฤษระบุ

ทั้งนี้ พรรคอนุรักษนิยมสูญเสียที่นั่งสภาท้องถิ่นอังกฤษไปมากกว่า 1,000 ที่นั่งทั่วประเทศในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ในเวลาเดียวกัน พรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านสำคัญก็ไม่ได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด และยังเสียที่นั่งบางส่วนไปด้วยเช่นกัน โดยพรรคที่ได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นมาที่สุดในสถานการณ์การลงคะแนนที่ถูกระบุว่าเป็นการลงโทษพรรคที่รับผิดชอบเบร็กซิทครั้งนี้ก็คือ พรรคเสรีประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคที่รณรงค์ให้เลิกล้มเบร็กซิท เพื่อให้อังกฤษเป็นส่วนหนึ่งของอียูต่อไป

 

 


ที่มา : มติชนออนไลน์