ซาอุฯ ชี้ท่อส่งน้ำมันถูกโจมตีซ้ำด้วยโดรน

ซาอุดีอาระเบียออกมาระบุว่า ท่อส่งน้ำมัน 2 แห่งถูกโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับ(โดรน)ติดอาวุธเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา 2 วันหลังจากที่เพิ่งเกิดเหตุวินาศกรรมถังเก็บน้ำมันของซาอุฯใกล้กับประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เหตุโจมตีครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นห่างออกไปจากกรุงริยาดราว 320 กิโลเมตร ทำให้ทางการซาอุฯ สั่งการให้มีการปิดท่อส่งน้ำมันทั้งหมดจากจังหวัดทางด้านตะวันออกของประเทศไปยังท่าเรือที่อยู่ในทะเลแดง อย่างไรก็ดีรัฐมนตรีพลังงานซาอุฯยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบกับการผลิตและส่งออกน้ำมันของประเทศแต่อย่างใด

ทั้งนี้กลุ่มฮูตีซึ่งประกาศทำสงครามกับซาอุฯระบุเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 พฤษภาคมว่า ได้ก่อเหตุโจมตีด้วยการใช้โดรนต่อเป้าหมายในซาอุฯ ก่อนที่จะออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีท่อส่งน้ำมันในเวลาต่อมา

การโจมตีครั้งล่าสุดนี้แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งถือว่าเป็นแหล่งพลังงานของโลก ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นหลังรัฐบาลสหรัฐประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน และยังประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่าน ซึ่งทำให้อิหร่านแถลงว่าจะเริ่มต้นกระบวนการเสริมประสิทธิภาพแร่ยูเรเนียมอีกครั้งภายในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ หากชาติมหาอำนาจของโลกล้มเหลวที่จะเจรจาต่อรองเพื่อจัดทำข้อตกลงใหม่ร่วมกัน

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“บิ๊กป้อม” แจง คนสนิทได้เป็นส.ว.แค่ 2-3 คน ชี้ ทหารเยอะ แล้วจะให้ทำยังไงได้
Next articleเหตุโจมตีในซาอุฯ หนุนน้ำมันดิบปิดพุ่งขึ้น 1.2%