‘ทรัมป์’ เตรียมออกกม.ห้ามเอกชนใช้ ‘หัวเว่ย’ อ้างเป็นภัยคุกคามความมั่นคง

เจ้าหน้าที่อเมริกัน 3 รายที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการเพื่อออกกฎหมายใหม่ที่จะส่งผลให้มีการห้ามบรรดาเอกชนในสหรัฐอเมริกาทั้งหมดใช้อุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับเครือข่ายการสื่อสารไร้สายรุ่นที่ 5 หรือเครือข่าย 5จี ในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด เปิดเผยตรงกันว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมลงนามในคำสั่งเชิงบริหารโดยอาศัยอำนาจของประธานาธิบดี ที่จะส่งผลห้ามเอกชนใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความเสี่ยงซึ่งเป็นการคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ หลังจากที่เคยใช้วิธีเดียวกันนี้ห้ามหน่วยงานของรัฐใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยและ แซดทีอี มาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ดังนั้นหากมีการลงนามในคำสั่งดังกล่าวจริง จะส่งผลให้หัวเว่ยไม่สามารถดำเนินธุรกิจเครือข่ายในสหรัฐอเมริกาได้ทั้งหมดนั่นเอง

คำสั่งดังกล่าวไม่ได้ระบุชื่อประเทศหรือชื่อบริษัทเป็นการเจาะจง แต่เป็นการอาศัยอำนาจตามรัฐบัญญัติว่าด้วยการใช้อำนาจฉุกเฉินทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ที่ให้อำนาจประธานาธิบดีสามารถดำเนินการตอบโต้หรือควบคุมในเชิงพาณิชย์ต่อกิจการธุรกิจใดที่เชื่อว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ คำสั่งดังกล่าวจะมีผลให้กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานรัฐอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต้องออกระเบียบและวางแผนในการบังคับใช้เพื่อให้เป็นไปตามนั้น คำสั่งเชิงบริหารดังกล่าวนี้ถูกเลื่อนลงนามมาแล้วหลายครั้ง และเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจมีการเลื่อนลงนามอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้านนายเหลียง หัว ประธานของหัวเว่ยซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนอังกฤษ ขณะที่รัฐบาลอังกฤษกำลังหารือกันเครียดว่าจะเปิดทางให้หัวเว่ยมีส่วนร่วมในการพัฒนาเครือข่าย 5จี ของอังกฤษหรือไม่ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า หัวเว่ย พร้อมที่จะลงนามในความตกลงรับประกันการไม่มีการทำจารกรรมหรือ “โน สปาย อะกรีเมนต์” กับรัฐบาลอังกฤษ เพื่อผูกมัดตัวเองและอุปกรณ์ของหัวเว่ยเข้ากับมาตรฐานความปลอดภัย ว่าจะไม่มีการจารกรรมหรือเปิดช่องให้มีการทำจารกรรมผ่านเครือข่ายอย่างที่ถูกกล่าวหานั่นเอง

 

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์