กษัตริย์ซาอุฯเรียกประชุมฉุกเฉินชาติอาหรับ หลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพิ่ม

กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียเรียกประชุมฉุกเฉินกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ(จีซีซี) และสันนิบาตอาหรับ เพื่อหารือเกี่ยวกับความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง

สำนักข่าวของซาอุดีอาระเบียรายงานว่ากษัตริย์ซัลมานทรงเชิญผู้นำชาติอาหรับให้มาร่วมหารือฉุกเฉินที่นครเมกกะของซาอุดีอาระเบียในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการรุกรานและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาจากการกระทำดังกล่าวในภูมิภาค

ทั้งนี้ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางทวีกำลังสูงขึ้น หลังจากสหรัฐได้เคลื่อนย้ายเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้ามาประจำการในภูมิภาค ภายใต้ข้อกล่าวหาว่ามีภัยคุกคามจากอิหร่าน ซึ่งยังเป็นข้อกล่าวหาที่ประชาคมระหว่างประเทศตั้งข้อสงสัย

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียย้ำว่า ประเทศของเขาไม่ได้ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน แต่ก็พร้อมที่จะป้องกันผลประโยชน์ของตนเอง

ขณะที่สหรัฐอาหรับเอ็มมิเรตส์(ยูเออี)แสดงความตอบรับด้วยความยินดีต่อการเชื้อเชิญของซาอุดีอาระเบีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำถูกลอบโจมตีที่นอกชายฝั่งยูเออี โดยมีการระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นฝีมือของอิหร่าน

สำนักข่าวของซาอุดีอาระเบียรายงานด้วยว่ามกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียยังได้หารือทางโทรศัพท์กับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับความพยายามที่จะเพิ่มพูนความมั่นคงในภูมิภาคด้วย

 


ที่มา:มติชนออนไลน์