“จีน” ส่งสัญญาณขู่มะกันหยุดส่ง “แรร์เอิร์ธ” ให้สหรัฐ หลังทรัมป์ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย

REUTERS/David Gray/File Photo

เว็บไซต์ฟอเรียนโพลิซี รายงานเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมาระบุว่าการเดินทางเยือนโรงงานผลิตแร่ “แรร์เอิร์ธ” แร่ธาติหายากที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในสินค้าล้ำยุค เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมาของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน นั้นเป็นการส่งสัญญาณข่มขู่สหรัฐว่าจีนอาจตัดการส่งออกแร่ธาติดังกล่าวกับสหรัฐเป็นการตอบโต้ในสงครามการค้าระหว่างสองประเทศ

ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสองประเทศที่กำลังดุเดือด สื่อกระบอกเสียงของจีนเริ่มเสนอไอเดียในการแบนการส่งออกแร่ “แรร์เอิร์ธ” ให้กับสหรัฐอเมริกาเมื่อสัปดาห์ก่อน กลายเป็นหนึ่งในความเป็นไปได้ที่จีนจะตอบโต้การตั้งกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าของจีนหลายแสนล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงการขึ้นบัญชีดำบริษัท “หัวเว่ย” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน

ไรอัน แกสติลยูซ์ ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์สินค้าโลหะ ผู้อำนวยการอดามัสอินเทลิเจน ระบุว่า หากจีนแบนการส่งออกแร่แรร์เอิร์ธให้กับสหรัฐจะกระทบกับอุตสาหกรรมทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ พลังงานสะอาด อุตสาหกรรมกลาโหม และเทคโนโลยีต่างๆ บวกกับข้อเท็จจริงที่ว่า จีนนั้นเป็นผู้ผลิตแร่แร์เอิร์ธ ส่งออกเป็นสัดส่วนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของการส่งออกแรร์เอิร์ธทั่วโลก

รายงานระบุว่า แรร์เอิร์ธ เองเป็นส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมัน โดยจะใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อเปลี่ยนน้ำมันดิบเป็นน้ำมันสำหรับรถยนต์รวมไปถึงน้ำมันเครื่องบิน นอกจากนี้การผลิตแม่เหล็ก ซึ่งใช้แรร์เอิร์ธจำนวนถึง 4 ชนิดก็ใช้ในสินค้าไอทีหลากหลายเช่น หูฟัง กังหันลม รถยนต์ไฟฟ้า และอื่นๆ

ทั้งนี้แกสติลยูซ์ ระบุว่า การเดินทางเยือนโรงงานในช่วงเวลานี้ของสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน รวมถึงการไปพร้อมกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีที่ทำหน้าที่ในการเป็นตัวแทนเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกาในช่วงที่ผ่านมา เป็นการส่งสัญญาณคุกคามไปยังสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

 


ที่มา : มติชนออนไลน์