บีเจพีชนะ 302 เก้าอี้ “โมดี” ย้ำพร้อมนำอินเดียก้าวไปข้างหน้า

พรรคภราติยา จานาตา (บีเจพี) ของนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย สามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปได้ตามคาดหมาย โดยผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการการเลือกตั้งอินเดียที่ประกาศออกมาในช่วงเช้าวันที่ 24 พฤษภาคม สรุปว่า บีเจพีได้ที่นั่ง 302 จาก 542 ที่นั่ง

ชัยชนะของบีเจพีในการเลือกตั้งครั้งนี้เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเมื่อปี 2557 ที่บีเจพีได้ไป 282 ที่นั่ง และมากกว่าจำนวนเสียงข้างมากที่ต้องการในสภาล่างที่ 272 ที่นั่ง หรือมากกว่าถึง 30 ที่นั่ง ทำให้พรรคบีเจพีกลายเป็นพรรคแรกที่ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรอินเดียอย่างเด็ดขาดถล่มทลายเพียงพรรคเดียวอีกครั้ง

ด้านนายโมดีกล่าวกับผู้ที่มารอแสดงความยินดีที่สำนักงานใหญ่ของพรรคบีเจพี ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ไปทั่วประเทศว่า อะไรก็ตามที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้ว ขณะนี้เราต้องมองไปข้างหน้า และต้องทำให้ทุกคนก้าวไปข้างหน้าร่วมกัน ซึ่งรวมถึงผู้ที่เห็นต่างจากเรา

ด้านพรรคคองเกรส ที่นำโดยนายราหุล คานธี พรรคฝ่ายค้านและคู่แข่งสำคัญของพรรคบีเจพี ได้ที่นั่งไปเพียง 52 ที่นั่ง และเป็นการนำพรรคพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งที่ 2 ของนายราหุล โดยในระหว่างการแถลงข่าวเขาไม่ได้พูดให้ชัดเจนว่าตนเองจะลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรคหรือไม่

 

 


ที่มา : มติชนออนไลน์