อิสราเอลประกาศเลือกตั้งใหม่ 17 ก.ย. หลังตั้งรัฐบาลเหลว

อิสราเอลประกาศวันเลือกตั้งครั้งใหม่แล้วเป็นวันที่ 17 กันยายนนี้ หลังสมาชิกรัฐสภาลงมติยุบสภา เนื่องจากนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล หัวหน้าพรรคลิคุด ที่เพิ่งนำพรรคชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนจ่อนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอิสราเอลสมัยที่ 5 ล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลผสมเพื่อปกครองประเทศ

ที่ประชุมรัฐสภาอิสราเอลได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 74 ต่อ 45 เห็นชอบให้มีการยุบสภา หลังนายเนทันยาฮูไม่รับเงื่อนไขของพรรคร่วมรัฐบาลที่ต้องการให้มีการแก้ไขกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารใหม่ที่ยกเว้นไม่ให้นักเรียนจากโรงเรียนสอนศาสนาเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นหลักที่ทำให้ทุกอย่างมาถึงทางตัน

ปรากฎการณ์ดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอิสราเอลที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งล้มเหลวในการประสานงานเพื่อการจัดตั้งรัฐบาลผสม หลังนายเนทันยาฮูไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับพรรคร่วมปีกขวาเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลได้

อย่างไรก็ดี นายเนทันยาฮูซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการลงมติยุบสภาว่า เขาพร้อมจะเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ด้วยนโยบายที่ชัดเจน ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้พรรคลิคุดได้รับชัยชนะอีกครั้งหนึ่ง

 


ที่มา : มติชนออนไลน์