มะกันกร้าว! ตอบโต้ภัยคุกคามนิวเคลียร์โสมแดงด้วยมาตรการทหารครั้งใหญ่

สถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลียังคงบานปลายไม่หยุด หลังเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นตามมา ล่าสุดนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ออกมาเตือนว่า ภัยคุกคามใดๆ ต่อสหรัฐและชาติพันธมิตรจากเกาหลีเหนือจะต้องถูกตอบโต้ด้วยปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่

แมททิสย้ำว่า สหรัฐมีความสามารถที่จะป้องกันตนเองรวมถึงชาติพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น พร้อมกับยืนยันความจริงจังต่อพันธะกรณีดังกล่าว และว่าภัยคุกคามใดๆ ต่อสหรัฐรวมถึงดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงเกาะกวมและดินแดนของชาติพันธมิตร จะต้องพบกับการตอบโต้หรือปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ ซึ่งการตอบโต้ดังกล่าวจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยากที่จะต่อต้าน

แม้จะประกาศจุดยืนด้วยความแข็งกร้าวแต่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐยังคงแสดงความหวังต่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี พร้อมกับย้ำว่าสหรัฐไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่จะทำลายล้างเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

การประกาศจุดยืนของรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานความมั่นคงได้ทำการบรรยายสรุปให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ โดยทรัมป์ยังได้ออกมาเตือนพลเรือนสหรัฐให้ยุติการค้าขายกับประเทศใดๆ ก็ตามที่ยังคงทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ

ขณะที่เกาหลีเหนือประกาศหลังตรวจพบแผ่นดินไหวไม่นานว่า ประสบความสำเร็จในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งสามารถนำไปติดตั้งกับขีปนาวุธพิสัยไกลได้แล้ว

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้เรียกประชุมฉุกเฉินในวันที่ 4 กันยายนนี้ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือแล้วเช่นกัน

 


ที่มา : มติชนออนไลน์