ฮ่องกงนับแสนร่วมชุมนุมใหญ่ ต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

REUTERS/Thomas Peter

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้คนนับแสนรวมตัวกันตามท้องถนนบนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ในการชุมนุมต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่จะเป็นการเปิดทางให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปยังประเทศจีนเพื่อดำเนินคดีได้

โดยผู้บัญชาการตำรวจได้เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ขณะเดียวกันก็ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 นาย เพื่อควบคุมการชุมนุมประท้วง ที่ผู้จัดคาดว่ามีผู้มาร่วมการชุมนุมครั้งนี้มากถึงกว่า 500,000 คน ซึ่งหากมีผู้ร่วมชุมนุมมากขนาดนั้นก็จะกลายเป็นการชุมนุมที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การชุมนุมเมื่อปี 2003 ที่มีผู้ชุมนุมกว่า 500,000 คนเพื่อขับไล่รัฐบาลที่เตรียมออกกฎหมายด้านความมั่นคงที่เข้มงวดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีการคาดการกันว่า อาจจะมีผู้ออกมาร่วมชุมนุมครั้งนี้มากถึง 700,000 คน ขณะที่มีรายงานผู้คนออกมาใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินกันจำนวนมาก เพื่อเดินทางไปร่วมการชุมนุมครั้งนี้ โดยนอกเหนือจากการต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่จีนแผ่นดินใหญ่แล้ว ยังมีอีกส่วนที่ออกมาเรียกร้องให้นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการฮ่องกง ลงจากตำแหน่ง

ขณะที่มีรายงานว่า บรรดาผู้พิพากษาอาวุโสของฮ่องกง ต่างออกมาแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากไม่มีความเชื่อมั่นในระบบศาลยุติธรรมของจีนแผ่นดินใหญ่ เช่นเดียวกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ออกมาแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับระบบกระบวนการยุติธรรมของจีน ที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า มีการทรมาน การใช้อำนาจในการคุมขัง การใช้กำลังเพื่อบังคับให้สารภาพ รวมทั้งปัญหาในการเข้าถึงทนายความ

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์