“JD Logistics” จุดแข็งมัดใจลูกค้าภายใต้แพลตฟอร์ม JD.com

สำหรับ JD.com อีกหนึ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการการันตีสินค้าที่เป็นของแท้ 100% ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าที่ลูกค้าจะได้รับสินค้าภายในวันเดียว และที่น่าสนใจก็คือ วิธีการจัดส่งแบบไม่ธรรมดา สำหรับสินค้าลักชัวรี่ หรือ สินค้าหรู ที่ช่วยมัดใจลูกค้าเป็นอย่างดี

บริการจัดส่งสินค้าของ JD.com ที่มีความหลากหลายและแตกต่าง จึงมีส่วนสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ รวมถึงเป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนด้วย

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ JD ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยภายในสำนักงานใหญ่ของ JD มีร้านค้าออฟไลน์ที่คอยให้บริการ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลายประเภท ตั้งแต่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ จนถึงของสด ผักและผลไม้

นอกจากนี้ ยังมีร้านค้า unmanned นั่นคือ ไม่มีพนักงานภายในร้าน โดยกระบวนการซื้อจะใช้วิธีสแกนคิวอาร์โค้ดจากแอพพลิเคชั่น WeChat เพื่อระบุตัวตน และจ่ายเงินออนไลน์

แต่ที่น่าสนใจและเป็นจุดเด่นของแบรนด์ JD ก็คือ บริการจัดส่งสินค้าแบบพิเศษ สำหรับการซื้อสินค้าหรูแบรนด์เนม อาทิ นาฬิกา กระเป๋า เครื่องสำอางค์ ซึ่งทาง JD จะจัดส่งสินค้าหรูเหล่านี้ด้วยรถหรูของ JD พร้อมกับผู้จัดส่งที่ลุคสุภาพ อ่อนน้อม

ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถเลือกวิธีการจัดส่งได้ ทั้งการส่งแบบ door-to-door นั่นคือ จัดส่งถึงประตูบ้าน หรือผู้รับสินค้าเลือกที่จะ pick up สินค้าเองตามจุดนัดหมาย เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อสินค้าลักชัวรี่ แต่ต้องการรับบริการจัดส่งของแบบเอ็กซ์คูลซีฟ ก็สามารถทำได้เพียงจ่ายเพิ่มแค่ 49 หยวน/ออเดอร์ เท่านั้น โดยรถหรูที่คอยให้บริการดังกล่าวนี้ ในปัจจุบันมีประมาณ 7,000 คันในจีน

นอกจากนี้ ความหลากหลายในวิธีการจัดส่งสินค้า ภายใต้แบรนด์ JD ยังครอบคลุมหลายรูปแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องความเร็วในการได้รับสินค้า

เช่น JD มีบริการจัดส่งของผ่านการบินโดรน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในพื้นที่ชนบท และครอบคลุมกว่า 100 หมู่บ้านในปัจจุบัน โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที ในการรับส่งสินค้า

รวมไปถึง มีการจัดส่งด้วย “มินิคาร์” ที่มีขนาดเล็กมากๆ โดยใช้จัดส่งสินค้าในเขตตัวเมือง ที่มีสภาพรถติด ถนนแคบ และผู้คนหนาแน่น เป็นต้น

ทั้งนี้ “JD Logistics” ถือว่าเป็นกลยุทธ์เด็ดเป็นจุดแข็งของ JD ในการรุกตลาดจีน และตลาดต่างประเทศ โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา “อินโดนีเซีย” อีกหนึ่งตลาดที่ JD กำลังให้ความสนใจ รัฐบาลอนุญาตให้มีการใช้โดรนเพื่อการจัดส่งสินค้าอย่างเป็นทางการแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ