“อังกฤษ” เผย 10 รายชื่อ ตัวเต็ง “นายกฯคนใหม่”

REUTERS/Peter Nicholls

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า “เชอรีล กิลแลน” รองประธานกลุ่มสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ ได้ประกาศรายชื่อผู้ลงสมัครรับเลือกเป็น “หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ” ซึ่งจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรคนใหม่ด้วย

โดยมีผู้ลงสมัครรับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟรวมทั้งสิ้น 10 คน ได้แก่ ไมเคิล โกฟ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม), แมตต์ แฮนค็อก (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข), มาร์ก ฮาร์เปอร์ (อดีตประธานวิปรัฐบาล), เจเรมี ฮันต์ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ), ซาจิด จาวิด (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย), บอริส จอห์นสัน (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ), อันเดรีย ลีดซัม (อดีตผู้นำสภาสามัญชน), เอสเตอร์ แมควีย์ (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการทำงานและบำนาญ), โดมินิก ราบบ์ (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการถอดตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิท) และ รอรี สจ๊วต (รัฐมนตีว่าการกระทรวงการพัฒนายระหว่างประเทศ)

ซึ่งทั้ง 10 คนจะผ่านการคัดเลือกโดยสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษจนกระทั้งเหลือเพียง 2 คนเท่านั้น ก่อนที่จะมีการเลือกโดยสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟทั่วประเทศ เพื่อให้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีคนใหม่

หลายฝ่ายต่างจับตามองไปยัง 4 ตัวเต็งสำคัญคือ เจเรมี ฮันต์, โดมินิก ราบบ์, แมตต์ แฮนค็อก และไมเคิล โกฟ ที่ได้เริ่มการหาเสียงมาก่อนหน้านี้แล้ว

โดยที่ทุกคนต่างชูนโยบายที่จะผลักดัน “เบร็กซิท” ให้สำเร็จ ไมเคิล โกฟ ระบุว่า “การเชื่อมั่นในเบร็กซิทเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ คุณต้องสามารถไปถึงจุดนั้นให้ได้ด้วย” และเขากล่าวว่าเขามี “แผนการที่เหมาะสม” แต่ความนิยมของเขาลดลงภายหลังจากที่เขายอมรับว่ามีส่วนผัวพันกับการใช้สารเสพติดโคเคน

ขณะที่ แมตต์ แฮนค็อก ก็ระบุว่าเขามีวิศัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับอนาคตของประเทศและ “ไม่มีสัมภาระ” ในการเดินหน้าเบร็กซิทต่อ ส่วนโดมินิก ราบบ์ กล่าวว่าเขามีผู้เจรจาเบร็กซิทหรือ “Brexiteer” ที่มุ่งมั่น ซึ่งเชื่อใจได้ว่าจะสามารถผลักได้เบร็กซิทได้สำเร็จ


ด้าน เจเรมี ฮันต์ ชี้ว่า จำเป็นต้องมีวิธีการที่ “ฉลาดมาก” ในการทำลายทางตันของเบร็กซิท ด้วยการมีผ็นำที่มีประสบการณ์และมีความจริงไม่ใช่แค่ “คำพูดที่ว่างเปล่า”

ทั้งนี้นอกจากผู้สมัครทั้ง 10 คนแล้ว ยังมีผู้ลงสมัครรับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟครั้งนี้ ที่มีนโยบายให้จัดการทำประชามติเรื่องเบร็กซิทใหม่อีกครั้งคือ ซัม ไกย์มาห์ แต่ได้ถอนตัวออกไปก่อนการประกาศรายนาม เนื่องจากไม่มีเวลาเพียงพอที่จะหาเสียงสนับสนุน

การประกาศรายชื่อครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ได้ลงนามลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษต่อไป จนกว่าจะสามารถเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ค.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ