“แอร์อินเดีย” ยกเลิกบริการมื้ออาหารที่มี “เนื้อสัตว์” บนเที่ยวบินราคาประหยัดภายในประเทศ

สายการบินแห่งชาติ “แอร์อินเดีย” เลิกเสิร์ฟอาหารที่มีเนื้อสัตว์บนเที่ยวบินชั้นประหยัด สำหรับไฟลท์บินภายในประเทศ ทางสายการบินชี้แจงว่า นี่เป็นก้าวสำคัญในการลดภาระค่าใช้จ่าย หลังหนี้ของสายการบินแอร์อินเดียพุ่งขึ้นสูง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า แอร์อินเดีย สายการบินแห่งชาติอินเดีย ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาถึงแผนการลดต้นทุน โดยจะเสิร์ฟอาหารมังสวิรัติเท่านั้นบนเที่ยวบินราคาประหยัด ซึ่งบริการเส้นทางภายในประเทศ แผนลดต้นทุนดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลนายนเรนทรา โมดี ที่ต้องการปฏิรูปสายการบินเพื่อลดหนี้สินที่เกิดขึ้น โดยพยายามเปลี่ยนจากรัฐวิสาหกิจให้เป็นนิติบุคคลเอกชนแทน

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีนัยยะทางการเมืองไม่น้อย และอาจจะนำไปสู่การพิพาทว่าเป็นนโยบายที่แบ่งแยกเชื้อชาติ เนื่องจากแม้ประชากรอินเดียส่วนใหญ่จะนับถือฮินดูและบริโภคอาหารมังสวิรัติ แต่ก็มีไม่น้อยที่นับถืออิสลามและบริโภคเนื้อไก่ เนื้อปลาและเนื้อวัว ทั้งนี้ ภายหลังจากพรรคบีเจพีของนายโมดีขึ้นรับตำแหน่งเมื่อปี 2014 ประเด็นทางศาสนาได้กลายเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและนำไปสู่ความขัดแย้งในหลายๆ ครั้ง

ขณะที่นักวิเคราะห์บางราย ให้ความเห็นว่า ความพยายามลดต้นทุนในครั้งนี้ อาจไม่ช่วยอะไรมาก และจะสามารถทำกำไรให้กับสายการบินแอร์อินเดียได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Advertisment

ภาพจากทวิตเตอร์ @airvistara

ด้าน “วิสทารา แอร์ไลน์” คู่แข่งคนสำคัญของแอร์อินเดีย ได้ออกโฆษณาออกมาทันทีว่า ทางสายการบินวิสทารายังคงมีบริการมื้ออาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ เป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้แก่ผู้โดยสาร