แผ่นดินไหวมณฑลเสฉวน ดับแล้ว 12 เจ็บ นับร้อย

สำนักข่าวเอเอพีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ตามมาตราริกเตอร์ ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงดึกของวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 12 รายแล้ว ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนมากถึง 134 คน

หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นเมืองเสฉวน ระบุว่ามีผู้ที่ต้องอพยพจากบ้านเรือนที่พักถล่มจำนวนมากถึง 4,000 คน หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองอี๋ปิน ในมณฑลเสฉวน ด้านสำนักข่าวซีซีทีวี ของจีนเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากซากอาคาร ขณะที่มีรายงานด้วยว่าเกิดรอยร้าวขึ้นที่โครงสร้างของทางยกระดับเชื่อมเมืองจนต้องปิดการสัญจรลงบางส่วน

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานด้วยว่าเกิดเหตุโรงแรมที่ตั้งอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวถล่ม แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนเท่าใด นอกจากนี้ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจำนวน 500 นาย ลงพื้นที่ พร้อมด้วยอุปกรณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ไร้ที่อยู่อาศัยด้วย

พื้นที่ดังกล่าวเกิดเหตุอาฟเตอร์ช็อกแล้วอย่างน้อย 4 ครั้ง แต่ละครั้งความรุนแรงราว 5.1 ตามมาตราริกเตอร์

ทั้งนี้ในมณฑลเสฉวน เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้ง โดยครั้งรุนแรงขนาด 7.9 ตามมาตราริกเตอร์ เกิดขึ้นเมื่อปี 2008 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 87,000 คน ขณะที่เหตุแผ่นดินไหวต่อเนื่องกัน 3 ครั้ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 12 ราย

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ “วลัยลักษณ์” ปักธงดาวรุ่งงานวิจัย
Next articleสงครามการค้าสหรัฐกับเม็กซิโกจบ แต่ยังมีนัยแฝงที่ต้องติดตาม