“พรรคคอนเซอร์เวทีฟ” เผย รู้ผล “นายกฯอังกฤษ” คนใหม่ 24 ก.ค. นี้

Jeremy Hunt, left, and Boris Johnson, right,(AP Photo FILE/Matt Dunham, Frank Augstein)

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟของอังกฤษเปิดเผยว่า การเลือกสรรผู้นำพรรคซึ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรคนใหม่ แทนที่นายกรัฐมนตรีหญิง “เทเรซา เมย์” คนปัจจุบันจะเสร็จสิ้นลงและทราบผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 ก.ค. นี้

โดยขณะนี้มีผู้ที่เป็นตัวเก็งเข้าชิงตำแหน่งดังกล่าว 2 รายคือ “บอริส จอห์นสัน” อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศและ “เจเรมี ฮันต์” รัฐมนตรีต่างประเทศคนปัจจุบัน

ทั้งนี้ภารกิจสำคัญของนายกรัฐมนตรีอังกฤษจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟคนใหม่นี้คือการผลักดันให้ การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษหรือ “เบร็กซิท” ให้สำเร็จหลังจากที่เมย์ล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง

บอริส จอห์นสัน ระบุว่า อังกฤษจะต้องออกจากสหภาพยุโรปตามกำหนดในภายใน “วันฮาโลวีน” หรือ วันที่ 31 ต.ค. ที่จะถึงนี้ไม่ว่าจะเป็นแบบมีหรือไม่มีข้อตกลง

ขณะที่ เจเรมี ฮันต์ ระบุว่ากำหนดการดังกล่าวอาจเป็น “กำหนดการที่ไม่จริงจัง” แม้ว่าเขาจะสนับสนุนให้เบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลงหรือแบบ “มีข้อตกลงที่ดีกว่า” แต่หากว่ารัฐสภาปฏิเสธแนวทางทั้งหมด ก็จะต้องนำไปสู่การจัดการเลือกตั้งทั่วไป เพื่อหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมากำหนดทิศทางของอังกฤษต่อไป

Previous articleททท. ผนึก “พีทีที บลูการ์ด” ปลุกแคมเปญเที่ยวเมืองรองแจกแต้ม 2 เท่า หวังทำรายได้ทะลุ 2 หมื่นล้าน
Next article“โสภณพนิช” ปักหมุดวิลล่าลักเซอรี่แห่งที่ 3 “เวลา นาใต้ เรสซิเดนเซส” ติดหน้าหาดพังงา 100 เมตร เริ่ม 67-89 ล้าน