จวก “ยูเอ็น” เป็นอัมพาตเหตุนิ่งเฉยไม่หาคนผิดคดีสังหาร “คาช็อกกี”

แฟ้มภาพ นายจามาล คาช็อกกี (เอเอฟพี)

ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสออกโรงซัดยูเอ็นเมินเฉยกับการดำเนินคดีกรณีสังหารนายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ในสถานกงสุลอิหร่านในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยระบุเป็นการนิ่งเฉยราวกับเป็นอัมพาต

นางแอ็กเนส คัลลามาร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนชาวฝรั่งเศส ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจการพิเศษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการประหารนอกกระบวนการยุติธรรม, การประหารอย่างรวบรัดและการกระทำฆาตกรรมอย่างอำมหิต เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวซาอุดีอาระเบียที่สถานกงสุลซาอุดีฯ ณ นครอิสตันบุล ประเทศตุรกี กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนนี้แสดงความผิดหวังในตัวนาย อันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติที่ทำให้การดำเนินการในคดีสังหารโหดดังกล่าวชะงักค้างเติ่ง ไม่คืบหน้า ทั้งๆ ที่ตนจัดทำรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้วพบว่ามีมูลมากพอที่จะดำเนินการต่อไปภายใต้อำนาจของยูเอ็น เพื่อนำเอาคนผิดและผู้ออกคำสั่งฆ่าที่แท้จริงมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรม

นางคัลลามาร์ระบุว่าแม้จะไม่ได้เสนอแนะไว้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ได้เสนอไว้ว่า เลขาฯยูเอ็น มีอำนาจในการตีความกฏเกณฑ์ต่างๆ ซึ่งเอื้อให้นายกูแตร์เรสมีอำนาจและสามารถแต่งตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญากรรมเข้ามาสืบสวนกรณีนี้ต่อเพื่อให้ได้รู้กระจ่างชัดถึงห่วงโซ่ของคำสั่งสังหารนายคาช็อกกี ไม่ใช่ไม่ดำเนินการใดๆ เหมือนเป็นอัมพาตอย่างที่เป็นอยู่ในเวลานี้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ