เตือน! แคลิฟอร์เนียอาจเจอแผ่นดินไหวใหญ่อีกสัปดาห์หน้า หลังอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง

(AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณเมืองริดจ์เครสต์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งติดต่อกัน ว่า ยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงหรือผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด และแม้ว่ารายงานความเสียหายจะน้อยกว่าที่คิดมาก เนื่องจากพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวอยู่ในพื้นที่ห่างไกลผู้คน แต่ก็เตือนว่าความเสียหายอาจจะยังไม่เห็นได้ในตอนนี้ และคาดว่า จะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,000 ล้านบาท พร้อมกับกล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์หาตนเพื่อเสนอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางในการฟื้นฟู

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.1 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม อยู่ในบริเวณทะเลทราย พื้นที่เดียวกับที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.4 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 4 กรฎาคม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองริดจ์เครสต์ ราว 18 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 20 ปีของรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยเขตเมืองริดจ์เครสต์ มีผู้คนอาศัยอยู่ราว 28,000 คน แต่ขนาบข้างด้วยเขตพื้นที่ที่ผู้คนอาศัยอยู่มากของแคลิฟอร์เนียใต้และคลาร์ค เคาน์ตี ของลาสเวกัส แต่หน่วยงานตรวจสอบแผ่นดินไหวเตือนว่า พื้นที่ดังกล่าวอาจจะต้องเจอกับอาฟเตอร์ช็อกอีกราว 30,000 ครั้งในอีก 6 เดือนข้างหน้า

ด้านนายลูซี โจนส์ ผู้ชำนาญการด้านแผ่นดินไหว จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย และอดีตที่ปรึกษาของสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) กล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหม่อาจจะเกิดขึ้นตามแนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหว 40 กิโลเมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ยังคงเคลื่อนไหวต่อเนื่อง แต่ไม่น่าจะส่งผลกระทบนอกพื้นที่

ขณะที่อีกิลล์ ฮอกส์สัน ผู้ชำนาญการด้านแผ่นดินไหวอีกคน กล่าวว่า โอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงกว่า 7.0 แมกนิจูดขึ้นได้อีกในพื้นที่เดียวกันในสัปดาห์หน้า มีอยู่ราว 3 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 1 หรือ 2 แมกนิจูดอีกราว 6 ครั้ง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ