ฮอนด้ายืนยัน เหยื่อเสียชีวิตรายที่ 11 ในสหรัฐ สาเหตุจากถุงลมนิรภัยทาคาตะ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ออกมายืนยันกรณีการเสียชีวิตทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาเป็นรายที่ 11 ที่เป็นผลเกี่ยวเนื่องจากข้อบกพร่องของถุงลมนิรภัยที่ผลิตโดยบริษัททาคาตะ

โดยกรณีเสียชีวิตรายล่าสุดเป็นผู้ใช้รถยนต์ฮอนด้ารุ่นแอคคอร์ดปี 2001 ที่ประสบเหตุถุงลมนิรภัยแตกฉีกขาดในระหว่างทำการซ่อม เหตุเกิดในมลรัฐฟลอริดา เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 รถยนต์คันเกิดเหตุนี้เป็นหนึ่งในรถฮอนด้า แอคคอร์ดจำนวนกว่า 300,000 คันที่บริษัทฮอนด้าเรียกคืนเพื่อทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ถุงลมนิรภัยที่ผลิตโดยบริษัททาคาตะ ซึ่งมีปัญหาบกพร่องที่ทำให้ถุงลมนิรภัยระเบิดขึ้นได้เมื่อถูกแรงกระแทกรุนแรงเกินขนาด ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่

ข่าวแจ้งว่า จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากข้อบกพร่องของอุปกรณ์ถุงลมนิรภัยที่ผลิตโดยบริษัททาคาตะทั่วโลกแล้วอย่างน้อย 17 ราย และทำให้ได้รับบาดเจ็บ 180 ราย และทำให้มีการเรียกคืนรถยนต์ครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เท่าที่เคยมีมา และนำไปสู่การยื่นฟ้องล้มละลายเพื่อขอความคุ้มครองจากศาลของบริษัททาคาตะเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Advertisment