“คาเธ่ร์แปซิฟิค” เตือนพนักงานสนับสนุน “ม็อบฮ่องกง” อาจถูกไล่ออก

“คาเธ่ร์แปซิฟิค” เตือนพนักงานสนับสนุน “ม็อบฮ่องกง” อาจถูกไล่ออก
(AP /Vincent Thian)

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สายการบิน “คาเธ่ย์แปซิฟิค” ส่งหนังสือเตือนไปยังพนักงานว่า อาจถูกพิจารณาไล่ออกหรือพักงาน หากพบว่า “สนับสนุนหรือมีส่วนร่วมกับการชุมนุมประท้วงที่ผิดกฎหมาย” ในฮ่องกง ตามหนังสือเตือนจาก “รูเพิร์ต ฮอกก์” (Rupert Hogg) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคาเธ่ย์แปซิฟิคเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางการของจีนได้ขอให้สายการบินพักงานและเลิกจ้างลูกจ้างที่สนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง โดยคาเธ่ย์แปซิฟิคได้มีการเลิกจ้างพนักงาน 2 รายและพักงานนักบิน 1 คนไปแล้ว

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับการบินพลเรือนของจีน (CAAC) ยังได้ประกาศใช้ระเบียบใหม่ที่กำหนดให้สายการบินต้องส่งรายชื่อพนักงานที่เดินทางมายังจีนแผ่นดินใหญ่หรือผ่านน่านฟ้าของจีน โดยพนักงานที่มีส่วนร่วมกับการประท้วงในฮ่องกงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในเที่ยวบินเหล่านั้น และ CAAC ยังเตือนว่า เจ้าหน้าที่สนามบินอาจไม่อนุญาตให้เครื่องบินลงจอดหากสายการบินไม่ปฏิบัติตามระเบียบนี้

ทั้งนี้ CAAC กำหนดให้สายการบินต้องส่งรายชื่อพนักงานภายในวันที่ 15 ส.ค. เพื่อวางแผนสำหรับมาตรการใน “การควบคุมดูแลภายในที่แข็งแกร่งและปรับปรุงสวัสภาพและความปลอดภัยของเที่ยวบิน”

 


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ