“จีน-สหรัฐ” แตกหัก! ปล่อยคนละหมัดตอบโต้ “สงครามการค้า”

แฟ้มภาพ

หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ทวีตข้อความ ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ถือเป็นความเคลื่อนไหวอีกครั้งต่อการขึ้นภาษีสินค้าจีน

ขณะที่ในวันเดียวกันทางการจีนประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐ มูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และจะมีผลทันทีในวันที่ 1 ก.ย.นี้ โดยจะเก็บในอัตรา 5% หรือ 10% กับสินค้านำเข้าจากสหรัฐรวม 5,078 รายการ

ทั้งนี้ สินค้าที่อยู่ในรายการภาษี และคาดว่าจะได้รับผลกระทบหนักต่อสหรัฐ ก็คือ สินค้าทางเกษตร น้ำมันดิบ เครื่องบินขนาดเล็ก และรถยนต์

สภาแห่งรัฐของจีน ซึ่งเป็นผู้แถลงการณ์ครั้งนี้ ประกาศด้วยว่า ในวันที่ 1 ก.ย. จะเป็นการบังคับใช้การเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐบางประเภท และส่วนที่เหลือจะจัดเก็บในวันที่ 15 ธ.ค.ปีนี้

นับเป็นการเพิ่มระดับความตึงเครียดของระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจโลกมากขึ้น โดยผู้นำทรัมป์ ก็ทวีตข้อความแสดงความเห็นทันที ซึ่งระบุว่า “จีนไม่ควรตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้าสหรัฐ มูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (เพราะแรงจูงใจทางการเมือง) ดังนั้น นับตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้ ภาษีสำหรับสินค้าจากจีนมูลค่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จะถูกเก็บภาษีใตอัตราใหม่ 30% จากก่อนหน้านี้เรากำหนดที่ 25%”

ทวีตก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันของ ปธน.ทรัมป์ ระบุว่า “สินค้าจีนบางรายการที่เข้ามาสหรัฐ ซึ่งจะเริ่มเก็บภาษีในวันที่ 1 ก.ย.นี้ ในอัตรา 10% ต้องเพิ่มเป็น 15%”

อย่างไรก็ตาม “ปีเตอร์ แนวาร์โร” ที่ปรึกษาด้านการค้าของทำเนียบขาว กล่าวกับ “Fox Business Network” ยืนยันว่า การเจรจาการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ยังคงดำเนินการต่อไป จนกว่าผู้นำสหรัฐจะปิดประตูการเจรจาลง

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ