ม็อบฮ่องกงปะทะเดือดอีก! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุม (คลิป)

ภาพ : รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงเปิดฉากยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล หลังจากผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งได้ปาระเบิดเพลิง ก้อนอิฐและขวดน้ำเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ทั้งยังทำลายเสาไฟฟ้าที่ติดกล้องวงจรปิดและนำนั่งร้านไม้เข้าตั้งขวางถนนในย่านกุ๊นถ่องฝั่งเกาลูนของฮ่องกง

นับเป็นการใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 วันของการชุมนุมประท้วงที่ส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสันติจากการชุมนุมที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะครั้งล่าสุด

รอยเตอร์

วันเดียวกันนี้ได้มีการปิดสถานีรถไฟใต้ดิน(เอ็มทีอาร์)ในฮ่องกงรวม 4 สถานี ซึ่งรวมถึงสถานีกุ๊นถ่องด้วยเพื่อรับมือกับกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมกันต่อ

โดยในคืนก่อนหน้านั้นทางเอ็มทีอาร์แถลงว่าได้รับคำสั่งให้ป้องกันกลุ่มผู้ประท้วงจากการก่อกวนขัดขวางการให้บริการการเดินรถไฟ ซึ่งหากผู้ประท้วงต่อสู้ ทำลายทรัพย์สินหรือก่อเหตุรุนแรงใดๆ การให้บริการการเดินรถที่สถานีที่ได้รับผลกระทบจะสามารถยุติลงได้ในทันที

รอยเตอร์

ส่วนการท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงอาศัยอำนาจศาลในการสั่งห้ามผู้ประท้วงเข้ามาในพื้นที่สนามบินทั้งหมด โดยผู้ที่จะเข้ามาภายในสนามบินได้จะต้องโชว์พาสปอร์ตและบอร์ดดิ้งพาสในการเดินทางถึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ได้ ส่วนสถานีรถไฟและถนนที่มุ่งสู่สนามบินได้รับการเคลียร์พื้นที่ทั้งหมด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรักษาการณ์ตามจุดต่างๆ ทว่ากลุ่มผู้ประท้วงตอบโต้ว่าพวกเขาสามารถเดินเท้าไปร่วมประท้วงในพื้นที่ชุมนุมต่างๆได้

ที่มา:มติชนออนไไลน์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ