อีกราย! Google เตรียมย้ายการผลิต Pixel ไปเวียดนามปีนี้ เล็ง “ไทย” ฐานผลิต Google Home

REUTERS/Jeenah Moon

นับตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาและจีนตอบโต้การขึ้นภาษีระหว่างกันอย่างสาหัส สร้างความความโกลาหลอย่างหนักต่อเศรษฐกิจโลก และล่าสุด “กูเกิล” เป็นรายแรกในรอบเกือบ 1 สัปดาห์ที่ประกาศเตรียมจะย้ายสายการผลิตบางส่วนออกจาก “จีน”

นิกเกอิ เอเชีย รีวิว รายงานว่า อัลฟาเบท ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศจะย้ายฐานการผลิตสมาร์ทโฟน “พิกเซล” (Pixel)  ออกจากจีนไปยัง “เวียดนาม” ซึ่งจะเริ่มขึ้นในปีนี้ นอกจากนี้ รายงานระบุว่า ลำโพงอัจฉริยะ “กูเกิลโฮม” (Google Home) มีแนวโน้มว่าจะย้ายสายการผลิตมายังประเทศไทย

ทั้งนี้ รายงานชี้ว่า อัลฟาเบท เคยส่งสัญญาณก่อนหน้านี้เกี่ยวกับค่าแรงในจีนที่สูงขึ้น ขณะที่สถานการณ์ของสงครามการค้าระหว่างสองมหาศาลอำนาจทางเศรษฐกิจโลกที่ส่อแววจะยืดเยื้อ เป็นแรงผลักที่สำคัญที่ทำให้ตัดสินใจโยกย้ายฐานการผลิตออกจากจีน

ขณะที่รายงานอ้างว่า กูเกิล มีแผนที่จะส่งออกสมาร์ทโฟนพิกเซล 8-10 ล้านเครื่องเป็นเป้าหมายของปีนี้ มากกว่าปี 2018 ถึง 2 เท่าตัว โดยจะเริ่มนำร่องการผลิตโทรศัพท์รุ่น Pixel 3A เป็นรุ่นแรกในเวียดนาม

ขณะเดียวกัน Tim Culpan นักวิเคราะห์ของ บลูมเบิร์ก ตั้งสมมุติฐานว่าพันธมิตรที่สำคัญของกูเกิลในเวียดนาม น่าจะเป็น บริษัท FIH Mobile ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn และได้ซื้อโรงงานการผลิตของ “โนเกีย” ในเวียดนามจากทางไมโครซอฟท์ เมื่อปี 2016

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และการผลิตในช่วงเริ่มต้นของ กูเกิล จะยังคงใช้สายการผลิตในจีนเช่น

Previous articleวายแอลจี บูลเลี่ยนฯ รายงานราคาทองคำ วันที่ 29 ส.ค. 2562
Next article“สุริยะ” จ่อเยือนญี่ปุ่นพบ METI ปลายก.ย. หลังขอไทยเป็นฐานลงทุนนวัตกรรมยานยนต์ เส้นใยที่แรก