ลุ้นชะตากรรม “แคร์รี ลัม” หลังจีนจ่อเปลี่ยนผู้นำรับศึก “ม็อบฮ่องกง”

สำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานว่า “รัฐบาลจีน” มีแผนเปลี่ยนตัว “ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง” โดยจะมีการแต่งตั้ง “ผู้บริหารเฉพาะกาล” ขึ้นมาแทนที่ นางแคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงในปัจจุบัน ภายในเดือน มี.ค. 2020 ซึ่งจะตรงกับการประชุมประจำปีของสภาประชาชนแห่งชาติจีน หลังจากที่การประท้วงยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องยาวนานและทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

โดยผู้บริหารเฉพาะกาลจะดำรงตำแหน่งครอบคลุมวาระการดำรงตำแหน่งของนางแคร์รี ลัมที่เหลืออยู่ ซึ่งจะสิ้นสุดลงในปี 2022 โดยผู้ที่คาดว่าจะขึ้นมาแทนนางลัมคือ นายนอร์มัน ชาน อดีตผู้บริหารสูงสุดของ “องค์การเงินตราฮ่องกง” หรือธนาคารกลางของฮ่องกงเป็นเวลาถึง 10 ปี ส่วนอีกคนคือ นายเฮนรี ถัง อดีตเลขานุการด้านการเงินและอดีตหัวหน้าเลขาธิการคณะบริหารของฮ่องกง ซึ่งนางลัมเคยดำรงดังกล่าวเช่นกัน

ทั้งนี้ การประท้วงที่กินเวลายาวนานมากว่า 5 เดือน ถูกมองว่าเป็นการท้าทายอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่รุนแรงที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ โดยกลุ่มผู้ประท้วงยืนยันว่า พวกเขาจะไม่ยอมยุติการชุมนุม จนกว่าจะมีการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดและสมาชิกสภานิติบัญญัติอย่างเสรีตามหลักการประชาธิปไตย

การตัดสินใจเปลี่ยนตัวผู้นำครั้งนี้เป็นความพยายามของรัฐบาลจีนที่ต้องการให้สถานการณ์สงบลง โดยไม่ถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากที่รัฐบาลพยายามลดความรุนแรงในการชุมนุมด้วยการจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน แต่กลับยิ่งทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจและเดินหน้าชุมนุมต่อไปทุกสุดสัปดาห์ และทำให้มีคนเข้าร่วมชุมนุมประท้วงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ นางลัมเคยแสดงเจตจำนงที่จะลาออกจากตำแหน่งมาแล้ว แต่ไม่ได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลจีน ทำให้เธอต้องเผชิญแรงกดดันรอบด้าน โดยเฉพาะในสัปดาห์ที่ผ่านมา นางลัมถูกขัดขวางการแถลงนโยบายประจำปีต่อสภานิติบัญญัติ โดยกลุ่มสมาชิกสภาฝ่ายค้าน จนทำให้นางลัมต้องแถลงนโยบายผ่านวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าแทน

อย่างไรก็ตาม โฆษกของแคร์รี ลัม และสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีน ยังคงไม่แสดงความคิดเห็นต่อกระแสการแต่งตั้งผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ในขณะนี้

นอกจากนี้ ทางการฮ่องกงยังได้ปล่อยตัวนายชาน ตงไค่ ผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมแฟนสาวในวันนี้ (23 ต.ค.) ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นคดีดังที่นำมาซึ่งความพยายามออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน อันเป็นชนวนเหตุสำคัญของการประท้วงใหญ่ในครั้งนี้

โดยนายชานถูกกล่าวหาว่ากระทำการฆาตกรรมแฟนสาวในไต้หวัน ก่อนที่จะเดินทางหลบหนีมายังฮ่องกง และภายหลังเขาถูกจำกุมตัวโดยทางการฮ่องกงในความผิดฐานฟอกเงิน แต่การฆาตกรรมอยู่ในอำนาจการไต่สวนของศาลไต้หวัน แต่เนื่องจากไต้หวันและฮ่องกงไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้าย จึงทำให้มีความพยายามออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนขึ้น

หลังจากถูกจำขังในฮ่องกงเป็นเวลา 19 เดือน นายชานได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ เพื่อเดินทางกลับไปรับการพิจารณาคดีฆาตกรรมในไต้หวัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ